Cục Thống kê tỉnh Cao Bằng cung cấp thông tin về Cuộc điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 tại Hội nghị giao ban báo chí tháng 3/2024

Thứ bảy - 30/03/2024 05:48

Ngày 29 tháng 3 năm 2024, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh phối hợp tổ chức Hội nghị giao ban báo chí tháng 3 năm 2024. Đồng chí Bế Lan Phương, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ chủ trì hội nghị. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo và đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; đại diện lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông; đại diện thường trực Hội Nhà báo tỉnh; đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị báo chí, truyền thông: Báo Cao Bằng, Đài Phát thanh - Truyền hình Cao Bằng, Tạp chí Non nước Cao Bằng, Văn phòng đại diện báo Nhân dân tại Cao Bằng; Phóng viên các Báo, Đài đến đưa tin. Về phía Cục Thống kê tỉnh Cao Bằng, đồng chí Nguyễn Mạnh Vinh, Phó Cục trưởng Cục Thống kê tham dự hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, sau khi nghe đồng chí Bế Lan Phương, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ quán triệt một số yêu cầu và nội dung chính của hội nghị, đồng chí Nguyễn Mạnh Vinh đã tiến hành cung cấp thông tin về cuộc điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 trên địa bàn tỉnh Cao Bằng cho đại diện các cơ quan, đơn vị tham dự hội nghị. Trong báo cáo, đồng chí đã giới thiệu các nội dung cơ bản, khái quát của cuộc điều tra bao gồm: Quyết định ban hành Phương án điều tra; mục đích, yêu cầu của cuộc điều tra; một số khái niệm sử dụng trong điều tra, thời điểm điều tra và phương pháp thu thập thông tin, kế hoạch thực hiện điều tra trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.

Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 có ý nghĩa quan trọng, là cơ sở đánh giá tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội thời kỳ 2021-2025, xây dựng chính sách, lập kế hoạch phát triển kinh tế xã hội thời kỳ 2026-2030; giám sát thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên hợp quốc mà Chính phủ Việt Nam đã cam kết. Cung cấp số liệu về quy mô dân số đến cấp huyện 5 năm sau Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019; làm cơ sở rà soát, hiệu chỉnh số liệu dân số hàng năm giai đoạn 2020 - 2024; cập nhật kho dữ liệu dân số và nhà ở do Tổng cục Thống kê quản lý phục vụ nghiên cứu, phân tích và dự báo quá trình phát triển dân số và nhà ở giữa hai kỳ tổng điều tra trên phạm vi cả nước và từng địa phương; đáp ứng yêu cầu so sánh quốc tế.

Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 tỉnh Cao Bằng thực hiện tại 10/10 huyện, thành phố với 399 địa bàn điều tra, trong đó có 108 địa bàn thành thị và 291 địa bàn nông thôn. Mỗi địa bàn thực hiện điều tra 30 hộ, thời gian thu thập thông tin từ ngày 01/4 đến ngày 30/4/2024.

Đ/c Nguyễn Mạnh Vinh, Phó Cục trưởng Cục Thống kê cung cấp thông tin về cuộc điều tra cho các cơ quan đơn vị tại Hội nghị

Tại hội nghị, qua việc cung cấp thông tin về cuộc điều tra, lãnh đạo Cục Thống kê bày tỏ mong muốn và đề nghị các cơ quan thông tin đại chúng tăng số lượng, thời lượng tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, nội dung cuộc điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 trên các phương tiện thông tin truyền thông của tỉnh, huyện và thành phố. Các Sở, Ban Ngành, UBND các huyện, thành phố tổ chức thực hiện chỉ đạo các Đài phát thanh – Truyền hình huyện, loa phát thanh của các xã, phường, thị trấn tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về mục đích, ý nghĩa của cuộc điều tra để nhân dân các địa bàn mẫu điều tra, các hộ dân cư hợp tác với điều tra viên thống kê trong việc kê khai thông tin, thời gian tập trung cao điểm tuyên truyền từ ngày 30/3/2024 - 30/4/2024.

Ngoài các nội dung đề cập trong báo cáo tại Hội nghị về nội dung cuộc điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 mà Cục Thống kê cung cấp thông tin, các các cơ quan, đơn vị báo chí, truyền thông bày tỏ sẽ theo sát quá trình triển khai tổ chức để thực hiện công tác đưa tin, tuyên truyền về cuộc điều tra. Đồng chí Bế Lan Phương, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ đánh giá cao Cục Thống kê trong việc chủ động cung cấp thông tin cho các cơ quan, đơn vị để định hướng tuyên truyền về cuộc điều tra. Đồng thời, đề nghị các cơ quan báo chí, truyền thông tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền một cách kịp thời, đảm bảo nội dung, mục đích, ý nghĩa của cuộc điều tra trên địa bàn tỉnh. Đồng chí cũng đề nghị Cục Thống kê tỉnh phối hợp trong việc cung cấp thông tin của cuộc điều tra cho các cơ quan đơn vị, bám sát về tình hình thực hiện, tiến độ và kết quả điều tra.

Việc cung cấp thông tin về cuộc điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 tại Hội nghị giao ban báo chí tháng 3 là một hoạt động thiết thực trong chuỗi các hoạt động tuyên truyền, giúp lan toả mục đích, ý nghĩa và góp phần vào sự thành công của cuộc điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024  trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.

Nguồn tin: Phòng Thu thập Thông tin thống kê

Tags: hội nghị