Thứ tư - 24/04/2024 05:21

Ngày 24/4/2024, Cục Thống kê tỉnh Cao Bằng tổ chức Triển khai Hệ thống chỉ tiêu thống kê cấp huyện và Tiêu chí đánh giá chất lượng thống kê áp dụng đối với cơ quan thống kê cấp tỉnh, cơ quan thống kê cấp huyện. Đồng chí Phạm Thị Phương, Cục trưởng Cục Thống kê tham dự và chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có các đồng chí trong Ban lãnh đạo Cục Thống kê; lãnh đạo các Phòng, Chi cục Thống kê các huyện, thành phố; công chức phòng Thống kê Tổng hợp và công chức Chi cục Thống kê.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Phạm Thị Phương, Cục trưởng Cục Thống kê nhấn mạnh Hệ thống chỉ tiêu thống kê là sản phẩm của công tác thống kê, là cơ sở, căn cứ phục vụ cho công tác lãnh đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội của cấp ủy, chính quyền các cấp. Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng thống kê làm cơ sở cho việc cải thiện, nâng cao chất lượng thống kê, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng lên của các tổ chức, cá nhân sử dụng thông tin thống kê. Vì vậy thông qua hội nghị các đại biểu tham dự nghiêm túc lĩnh hội các nội dung mà báo cáo viên truyền tải, tập trung nghiên cứu tài liệu hướng dẫn, trao đổi, thảo luận các ý kiến để thực hiện các chương trình thống kê ngày càng hiệu quả hơn.

Đồng chí Phạm Thị Phương, Cục trưởng Cục Thống kê phát biểu khai mạc

Tại hội nghị, các đại biểu tham dự được nghe báo cáo viên giới thiệu 51 chỉ tiêu thuộc Hệ thống chỉ tiêu thống kê cấp huyện và Danh mục biểu mẫu báo cáo thống kê dùng để thu thập Hệ thống chỉ tiêu thống kê cấp huyện áp dụng đối với phòng, ban, đơn vị cấp huyện. Báo cáo viên hướng dẫn và truyền đạt mục đích, yêu cầu, nội dung tiêu chí đánh giá chất lượng thống kê; nguyên tắc đánh giá chất lượng thống kê; mức đánh giá chất lượng và cách tính điểm của mỗi nội dung tiêu chí chất lượng thống kê; điểm chuẩn của mỗi nội dung tiêu chí chất lượng thống kê.

Báo cáo viên trình bày các nội dung tại hội nghị

Kết luận hội nghị, Lãnh đạo Cục Thống kê yêu cầu các đầu mối cụ thể là Chi cục Thống kê cấp huyện chủ trì, triển khai, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra, tổng hợp kết quả thực hiện các Biểu mẫu báo cáo thống kê phòng, ban cấp huyện theo Quyết định số 05/2023/QĐ-Ttg ngày 24/02/2023 của Thủ tướng Chính phủ; Quyết định số 1373/QĐ-UBND ngày 20/10/2023 của UBND tỉnh và các văn bản hướng dẫn của ngành Thống kê. Ngoài ra, dựa trên nội dung tiêu chí đánh giá chất lượng thống kê; nguyên tắc đánh giá chất lượng thống kê; mức đánh giá chất lượng và cách tính điểm của mỗi nội dung tiêu chí chất lượng thống kê; điểm chuẩn của mỗi nội dung tiêu chí chất lượng thống kê. Các phòng, chi cục thống kê căn cứ nhiệm vụ được phân công, tham mưu công tác đánh giá chất lượng thống kê hàng năm của đơn vị, lĩnh vực phụ trách. Từ đó, đưa ra các nhiệm vụ, giải pháp nhằm cải thiện, nâng cao các tiêu chí chất lượng thống kê, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng lên của các tổ chức, cá nhân sử dụng thông tin thống kê.

Nguồn tin: Phòng Thống kê Tổng hợp