Thứ tư - 12/06/2024 00:28

Trong hai ngày 10-11/6/2024, Cục Thống kê tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024. Đồng chí Phạm Thị Phương, Cục trưởng Cục Thống kê tham dự và chỉ đạo Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có đồng chí Đoàn Hữu Duyệt, Phó Cục trưởng Cục Thống kê; Đại diện Ban Dân tộc tỉnh; Lãnh đạo, công chức các phòng nghiệp vụ liên quan của Cục Thống kê; Giám sát viên cấp tỉnh; Lãnh đạo và công chức Chi cục Thống kê huyện, thành phố.

Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024 (viết gọn là Điều tra DTTS 2024) là cuộc điều tra được thực hiện nhằm mục đích: Thu thập thông tin về dân số, điều kiện nhà ở của hộ dân tộc thiểu số và các điều kiện kinh tế - xã hội nhằm phản ánh thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số để biên soạn các chỉ tiêu thống kê thuộc Hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia và Hệ thống chỉ tiêu thống kê về công tác dân tộc phục vụ xây dựng và hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội cho các vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2026 - 2030; Làm cơ sở cập nhật hệ thống thông tin, dữ liệu thống kê về dân tộc thiểu số tại Việt Nam.

Tỉnh Cao Bằng thực hiện điều tra DTTS năm 2024 tại 553 địa bàn trên phạm vi 10 huyện, thành phố. Trong đó, có 39 địa bàn điều tra toàn bộ, 351 địa bàn điều tra 40 hộ mẫu và 163 địa bàn điều tra 30 hộ mẫu. Thời gian thu thập thông tin từ ngày 01/7/2024 đến ngày 15/8/2024, thời điểm điều tra là 0h ngày 01/7/2024.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Phạm Thị Phương, Cục trưởng Cục Thống kê nêu rõ mục đích, yêu cầu, phạm vi, đối tượng, đơn vị điều tra và khái quát một số nội dung cơ bản của cuộc điều tra. Đồng chí yêu cầu lớp tập huấn phải thực hiện nghiêm túc, đạt hiệu quả, các báo cáo viên trình bày cụ thể về kỹ năng tiếp cận hộ, giới thiệu mục đích, yêu cầu, trách nhiệm của GSV, Tổ trưởng, ĐTV, nghiệp vụ, quy trình điều tra, nêu những vướng mắc, tồn tại và giải pháp khắc phục để các đại biểu tham dự nắm rõ hơn nghiệp vụ; yêu cầu đại biểu tham dự hội nghị đầy đủ tích cực nghiên cứu, tiếp thu, trao đổi, thảo luận các vướng mắc trong tổ chức thực hiện, nghiệp vụ điều tra và thống nhất các nội dung nghiệp vụ.

Đ/c Phạm Thị Phương, Cục trưởng Cục Thống kê phát biểu khai mạc Hội nghị

Điều tra DTTS năm 2024 áp dụng phương pháp thu thập thông tin trực tiếp về các nội dung chính: Thông tin về các thành viên hộ (Bao gồm các thông tin về nhân khẩu học, giáo dục, di cư, hôn nhân, sử dụng bảo hiểm y tế, việc làm, lịch sử sinh và tình hình sử dụng biện pháp tránh thai của nữ từ 10-49 tuổi); Thông tin về người chết của hộ; Thông tin về nhà ở, điều kiện sinh hoạt và nhu cầu vay vốn của hộ; Thông tin về tình hình văn hóa xã hội và tiếp cận dịch vụ công cộng của hộ.

Tại Hội nghị tập huấn các báo cáo viên đã tập trung trình bày và hướng dẫn các nội dung chính như sau: giới thiệu Phương án và kế hoạch điều tra; Hướng dẫn điền phiếu điều tra; Hướng dẫn và thực hành phần mềm CAPI, phần mềm quản lý giám sát điều tra, trang web điều tra phiếu xã; Tiến hành thảo luận, trao đổi, đưa ra các ví dụ cụ thể thường gặp thực tế và thống nhất các nội dung liên quan đến nghiệp vụ điều tra.

Toàn cảnh Hội nghị tập huấn

Sau nội dung trình bày của báo cáo viên, các đại biểu tham dự hội nghị đã tiến hành thực hành cách ghi phiếu trên phần mềm CAPI bằng cách chia các cặp với vai trò là điều tra viên và chủ hộ để thực hiện phỏng vấn trực tiếp. Đồng thời trao đổi, đánh giá, nhận xét, thảo luận, giải đáp các ý kiến liên quan đến cách thu thập thông tin, thời gian phỏng vấn tại hộ, các nghiệp vụ điều tra, quán triệt, thống nhất một số nội dung và các công việc cần chuẩn bị cho triển khai các cuộc điều tra.

Đại biểu tham dự Hội nghị tập huấn thực hành kỹ năng phỏng vấn trực tiếp

Kết thúc Hội nghị, đồng chí Phạm Thị Phương, Cục trưởng Cục Thống kê nhấn mạnh việc tổ chức triển khai cuộc điều tra cần bám sát Phương án, kế hoạch điều tra. Đối với Chi cục Thống kê các huyện, thành phố cần chuẩn bị tốt việc tổ chức tập huấn nghiệp vụ cấp huyện cho giám sát viên, tổ trưởng, điều tra viên và chủ động tham mưu, tổ chức thực hiện cuộc điều tra tại địa phương. Trong quá trình điều tra, giám sát viên các cấp tăng cường công tác kiểm tra, giám sát kết hợp trực tiếp tại địa bàn, cơ sở và trực tuyến trên chương trình điều tra, đảm bảo tiến độ, chất lượng theo yêu cầu của Phương án điều tra đã đề ra.

Nguồn tin: Phòng Thu thập Thông tin thống kê