Chi cục Thống kê huyện Nguyên Bình tổ chức kiểm tra, giám sát điều tra thu thập thông tin về thực trạng kinh tế- xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024

Thứ tư - 03/07/2024 21:01

Thực hiện Quyết định số 628/QĐ-TCTK ngày 14/7/2023 của Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê về ban hành Phương án Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024.

Đây là cuộc điều tra có quy mô lớn liên quan đến người dân tộc thiểu số, thu thập thông tin về dân số, điều kiện nhà ở của hộ dân tộc thiểu số và các điều kiện kinh tế - xã hội nhằm phản ánh thực trạng kinh tế kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số để biên soạn các chỉ tiêu thống kê thuộc Hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia và Hệ thống chỉ tiêu thống kê về công tác dân tộc phục vụ xây dựng và hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội cho các vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2026 – 2030; Làm cơ sở cập nhật hệ thống thông tin, dữ liệu thống kê về dân tộc thiểu số tại Việt Nam.

Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024 (viết gọn là Điều tra DTTS 2024) trên địa bàn huyện Nguyên Bình được thực hiện điều tra tại 41 địa bàn (trong đó: 04 địa bàn toàn bộ, 12 địa bàn mẫu 30 hộ, 25 địa bàn mẫu 40 hộ) với 1.725 hộ mẫu, 17 phiếu xã.

Sáng ngày 01/7/2024, Chi cục Thống kê huyện đã tham mưu cho Cục Thống kê tổ chức Lễ ra quân tại Nhà văn hoá xóm Hoài Khao, xã Quang Thành, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng.

Sau Lễ ra quân, Lãnh đạo, công chức Chi cục Thống kê Nguyên Bình đã tham gia Đoàn kiểm tra, giám sát do đồng chí Cục trưởng Phạm Thị Phương làm Trưởng đoàn để nắm tình hình về việc thực hiện nhiệm vụ của điều tra viên trong những ngày đầu thu thập thông tin.

Tính đến ngày 03/7/2024, Chi cục Thống kê đã tiến hành đi kiểm tra, giám sát tại địa bàn được 04/17 xã.

Nhìn chung, qua công tác kiểm tra, giám sát, các điều tra viên đã khai thác đầy đủ thông tin của các chỉ tiêu trong phiếu, đảm bảo thông tin không bị bỏ sót. Những ngày đầu điều tra viên còn mắc một số lỗi về mô tả công việc, chức danh, tên cơ sở và sản phẩm/dịch vụ chính, nhà ở, nguồn nước sinh hoạt. Phong tục, tập quán dân tộc như: chữ viết riêng của dân tộc, múa, hát làn điệu dân ca dân tộc. Sau khi kiểm tra, giám sát Đoàn đã chỉ ra các lỗi để điều tra viên kịp thời chỉnh sửa.

Điều tra viên thu thập thông tin tại hộ

Trong quá trình thực hiện, có một số khó khăn như: Các địa bàn điều tra của huyện đa phần đều ở xa trung tâm huyện, xã, nhiều địa bàn vùng sâu vùng xa, dân cư sống thưa thớt, địa hình chia cắt, phức tạp nhiều đồi núi dốc, đi lại qua các khe suối khó khăn cho điều tra viên, một số nhóm hộ chưa có mạng internet, sóng điện thoại còn yếu gây khó khăn khi thực hiện điều tra bằng Capi, Webform. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo sát sao của Ngành, chính quyền địa phương các cấp, cùng với sự quyết tâm, khắc phục mọi khó khăn, cuộc Điều tra DTTS 2024 trên địa bàn huyện Nguyên Bình sẽ hoàn thành tốt theo đúng kế hoạch và đảm bảo chất lượng.

Nguồn tin: Chi cục Thống kê huyện Nguyên Bình

Tags: 53 DTTS2024