Tập huấn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại Cục Thống kê tỉnh Cao Bằng

Chủ nhật - 17/09/2023 21:43

Ngày 14-15/9/2023, Cục Thống kê tỉnh Cao Bằng phối hợp với Phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ (CNCH) Công an tỉnh Cao Bằng tổ chức Huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH; Thực tập phương án chữa cháy và phương án cứu nạn cứu hộ cho lực lượng PCCC cơ sở. Tham dự lớp tập huấn có các đồng chí lãnh đạo Cục Thống kê, lãnh đạo các phòng, công chức, người lao động thuộc Cục Thống kê, Chi cục Thống kê các huyện, thành phố tham dự trực tiếp tại Cục Thống kê và trực tuyến với 08 điểm cầu tại Chi cục Thống kê các huyện có đường truyền kết nối.

Tại buổi huấn luyện, báo cáo viên Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH tỉnh Cao Bằng đã cung cấp những thông tin về một số vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản xảy ra trên phạm vi cả nước và trong tỉnh Cao Bằng; Các văn bản pháp luật, văn bản chỉ đạo đối với công tác PCCC và CNCH, cung cấp những kiến thức cơ bản về công tác phòng cháy chữa cháy, trách nhiệm phòng cháy chữa cháy của cơ quan, tổ chức, cá nhân, một số kỹ năng phòng cháy, chữa cháy, kỹ năng thoát nạn trong đám cháy…

Sau khi tập huấn phần lý thuyết, Cán bộ huấn luyện Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH tỉnh Cao Bằng đã hướng dẫn thực hành kỹ thuật sử dụng các dụng cụ chữa cháy như:  xách, cuộn vòi, cầm lăng chữa cháy, cách sử dụng bình khí CO2, bình bột để dập tắt đám cháy nhỏ và thực hành dập tắt đám cháy giả định (xăng, dầu, gas); Thực tập phương án phối hợp giữa lực lượng PCCC tại cơ sở với lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH với tình huống giả định: xuất hiện đám cháy tại Cục Thống kê tỉnh Cao Bằng.

Kết thúc thực tập phương án, Lãnh đạo Cục Thống kê và lực lượng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã họp rút kinh nghiệm công tác huấn luyện nghiệp vụ, thực tập phương án chữa cháy và phương án cứu nạn, cứu hộ.

Qua đợt huấn luyện này, đồng chí Phạm Thị Phương - Cục trưởng, Cục Thống kê đã đánh giá cao hiệu quả của đợt huấn luyện. Qua đây, công chức và người lao động trong ngành được củng cố kiến thức PCCC và CNCH, biết sử dụng các phương tiện chữa cháy tại cơ sở, cũng như kỹ năng cơ bản xử lý khi có vụ việc xảy ra, thực hiện theo phương châm 4 tại chỗ: lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, hậu cần tại chỗ, làm tốt công tác PCCC mọi nơi mọi lúc để không xảy ra cháy. Đồng thời, Lãnh đạo đề nghị mỗi công chức, người lao động thường xuyên vận dụng những kiến thức, kỹ năng đã được nghe, lĩnh hội để phòng những nguy cơ cháy trong hoạt động của cơ quan cũng như trong mỗi gia đình như: sử dụng thiết bị điện, ấm đun nước, sử dụng ga, xe đạp điện… không chủ quan với những nguy cơ có thể xảy ra trong đời sống hàng ngày để hạn chế mức thấp nhất sự cố cháy, nổ có thể xảy ra trên địa bàn tỉnh nói chung và trong từng đơn vị, gia đình nói riêng./.

Một số hình ảnh huấn luyện, thực tập phương án PCCC và CNCH tại Cục Thống kê tỉnh Cao Bằng

Phòng Tổ chức - Hành chính

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://thongkecaobang.gso.gov.vn là vi phạm bản quyền