Phát triển Nông nghiệp ở huyện Bảo Lạc

Thứ ba - 05/12/2023 04:37

Bảo Lạc là huyện vùng cao biên giới nằm ở phía Tây của tỉnh Cao Bằng, cách Trung tâm thành phố Cao Bằng 134 Km theo quốc lộ 34 với tổng diện tích đất tự nhiên của huyện Bảo Lạc là 92.072,89 ha. Huyện Bảo Lạc xác định phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa là mục tiêu quan trọng hàng đầu thúc đẩy phát triển kinh tế. Để đạt được mục tiêu thì huyện Bảo Lạc phải chuyển đổi sản xuất nông lâm nghiệp, chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi đi đôi với việc ứng dụng các tiến bộ hoa học kỹ thuật trong thâm canh, đặc biệt là sử dụng các giống cây, con có thời gian sinh trưởng phù hợp với địa phương, năng suất cao, khả năng chịu hạn, chịu sâu bệnh tốt, hạn chế mức thấp nhất việc sử dụng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật, sản xuất theo phương pháp nông nghiệp sạch, qua đó nâng cao chất lượng nông sản, tạo ra các sản phẩm an toàn cho sức khỏe con người, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái.

Ruộng lúa bậc thang tại xã Hưng Đạo, huyện Bảo Lạc

Theo báo cáo sơ bộ năm 2023 diện tích gieo trồng cây hàng năm đạt 10.186,52 ha, trong đó cây lương thực có hạt đạt 7.785,75ha. Tổng sản lượng lương thực có hạt  ước đạt  22.043,75 tấn, lương thực bình quân đầu người đạt 393kg/người/năm; Cây sắn diện tích gieo trồng đạt 959,8ha, sản lượng ước đạt 10.580,84 tấn, giá bình quân 1.700đ/kg. Cây hồi diện tích hiện có 1.580,1ha, cây hồi chủ yếu lấy lá trưng cất lấy tinh dầu, giá giao động từ 400.000đ/lít đến 600.000đ/lít, cây trúc sào diện tích hiện có 1.928,6 ha, sản lượng khai thác ước đạt 7.315 nghìn cây, giá ngoài thị trường từ 5.000đ đến 15.000đ/cây. Trồng dâu nuôi tằm diện tích gieo trồng 290,1ha, sản lượng kém tằm ước đạt 32,5 tấn, giá trung bình 170.000đ/kg.  Đó là những cây trọng điểm có giá trị kinh tế cao, được bà con nhân dân chú trọng sản xuất và phát triển.

Trong thời gian tới ngành Nông nghiệp của huyện Bảo Lạc tiếp tục tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển sản xuất một số cây trồng đặc thù, cây thế mạnh của địa phương theo từng tiểu vùng khí hậu và điều kiện sinh thái, thổ. Đồng thời phát triển mạnh đàn gia súc, gia cầm làm tăng thu nhập kinh tế hộ góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo ở địa phương, an ninh lương thực luôn đảm bảo.

Nguồn tin: Chi cục Thống kê huyện Bảo Lạc