Cục Thống kê tỉnh Cao Bằng tham dự trực tuyến Hội nghị tập huấn Điều tra đơn vị sự nghiệp và tổ chức vô vị lợi năm 2023; Xây dựng mạng lưới và điều tra giá tiêu dùng năm gốc 2024

Thứ tư - 14/06/2023 05:42
Trong hai ngày 13 và 14 tháng 6 năm 2023, Tổng cục Thống kê (TCTK) tổ chức Hội nghị tập huấn Điều tra đơn vị sự nghiệp và tổ chức vô vị lợi năm 2023; Xây dựng mạng lưới và điều tra giá tiêu dùng năm gốc 2024. Phó Tổng Cục trưởng Lê Trung Hiếu chủ trì hội nghị. Dự Hội nghị trực tiếp tại TCTK có đại diện lãnh đạo và chuyên viên các đơn vị liên quan thuộc TCTK. Hội nghị được kết nối trực tuyến với điểm cầu của 63 Cục Thống kê tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và 02 Trường Cao Đẳng Thống kê.
Tại điểm cầu Cục Thống kê tỉnh Cao Bằng, đồng chí Nguyễn Mạnh Vinh – Phó Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh tham dự và chỉ đạo Hội nghị tại điểm cầu. Cùng tham dự tại điểm cầu có lãnh đạo và công chức phòng Thu thập Thông tin thống kê, phòng Thống kê Kinh tế, phòng Thống kê Tổng hợp và Chi cục Thống kê 10 huyện, thành phố.
     Trong ngày đầu tiên của hội nghị, các báo cáo viên đã trình bày về nội dung chính của Phương án và quy trình chọn mẫu Điều tra đơn vị sự nghiệp và tổ chức vô vị lợi năm 2023; Hướng dẫn quy trình chọn mẫu, thay mẫu và điền phiếu điều tra; Hướng dẫn và thực hành phần mềm nhập tin trên Web, phần mềm CAPI và phần mềm quản lý, giám sát điều tra; Tiến hành thảo luận, trao đổi, thống nhất các nội dung đến nghiệp vụ điều tra.
     Điều tra đơn vị sự nghiệp và tổ chức vô vị lợi là cuộc điều tra chọn mẫu thuộc Chương trình điều tra thống kê quốc gia được thực hiện nhằm thu thập thông tin để tổng hợp các chỉ tiêu giá trị sản xuất; giá trị tăng thêm của các đơn vị sự nghiệp và tổ chức vô vị lợi phục vụ biên soạn số liệu tổng sản phẩm trong nước (GDP); tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (GRDP). Cuộc điều tra áp dụng hai phương pháp thu thập thông tin: Phương pháp gián tiếp đối với đơn vị sự nghiệp, hội, tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam; Phương pháp thu thập thông tin trực tiếp đối với cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng. Trong năm 2023, tỉnh Cao Bằng thực hiện điều tra 175 đơn vị sự nghiệp và tổ chức vô vị lợi, thời gian thu thập thông tin từ ngày 01 đến 30 tháng 7 năm 2023.
     Trong ngày 14/6, Hội nghị tập huấn xây dựng mạng lưới và điều tra giá tiêu dùng năm gốc 2024. Tại Hội nghị, các báo cáo viên đã trình bày về các nội dung như: Quy trình thực hiện và một số lưu ý trong xây dựng mạng lưới giá tiêu dùng năm gốc 2024; Hướng dẫn xây dựng danh mục mặt hàng và điều tra giá tiêu dùng năm gốc 2024; Hướng dẫn sử dụng phần mềm quản lý, giám sát thu thập thông tin mạng lưới giá tiêu dùng năm gốc 2024; Hướng dẫn sử dụng phần mềm CAPI thu thập thông tin mạng lưới giá tiêu dùng năm gốc 2024. Hội nghị cũng dành thời gian để các đại biểu thảo luận về những thuận lợi, khó khăn và chia sẻ kinh nghiệm của địa phương trong triển khai điều tra, đồng thời giải đáp vướng mắc và tiếp thu các kiến nghị của các địa phương.
     Phát biểu bế mạc Hội nghị, đồng chí Lê Trung Hiếu, Phó Tổng cục trưởng TCTK đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các đại biểu tham dự Hội nghị. Đồng thời yêu cầu các đơn vị liên quan cần nghiêm túc, khẩn trương triển khai thực hiện các nội dung công việc, đảm bảo cho việc tổ chức thực hiện Điều tra đơn vị sự nghiệp và tổ chức vô vị lợi, xây dựng mạng lưới và điều tra giá tiêu dùng năm gốc 2024 trên cả nước đạt kết quả, hiệu quả cao./.
Phòng Thu thập Thông tin thống kê