Huyện Hoà An thực hiện tốt cuộc Khảo sát mức sống dân cư năm 2023

Thứ hai - 03/07/2023 09:58

Thực hiện Quyết định số 273/QĐ-TCTK ngày 07 tháng 3 năm 2023 của Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê về việc ban hành Phương án Khảo sát mức sống dân cư Việt Nam năm 2023 và Kế hoạch công tác năm 2023 của Cục Thống kê tỉnh Cao Bằng. Chi cục Thống kê huyện Hoà An đã tổ chức triển khai thực hiện tốt cuộc Khảo sát mức sống dân cư Việt Nam năm 2023 trên địa bàn huyện.

Khảo sát mức sống dân cư Việt Nam năm 2023 là điều tra mẫu thuộc Chương trình điều tra thống kê quốc gia được thực hiện nhằm mục đích thu thập thông tin làm căn cứ đánh giá mức sống, đánh giá tình trạng nghèo đói và phân hoá giàu nghèo, giám sát và đánh giá một số chương trình mục tiêu quốc gia.

Năm 2023, Chi cục Thống kê huyện Hoà An được phân công thực hiện điều tra khảo sát 04 địa bàn tại các xã, thị trấn. Trong đó quý I tiến hành điều tra khảo sát tại 02 địa bàn xã Đại Tiến và xã Nguyễn Huệ, quý II thực hiện điều tra khảo sát 02 địa bàn tại thị trấn Nước Hai và xã Dân Chủ.

Giám sát viên cấp tỉnh kiểm tra, giám sát tại địa bàn

Chi cục Thống kê huyện Hoà An đã thực hiện rà soát và cập nhật danh sách địa bàn, cập nhật bảng kê hộ khảo sát mức sống dân cư năm 2023. Công tác chọn cử đội trưởng, điều tra viên và nhân trắc viên được thực hiện đúng theo quy định. Đội trưởng và điều tra viên được tham dự Hội nghị tập huấn nghiệp vụ và hướng dẫn sử dụng phần mềm điều tra (CAPI), chương trình quản lý, giám sát, trên trang web điều hành tác nghiệp Khảo sát mức sống dân cư tại Cục Thống kê tỉnh Cao Bằng. Đội trưởng chủ động phân công hộ điều tra khảo sát đối với điều tra viên và phân quyền cho điều tra viên trên hệ thống đảm bảo đúng thời gian quy định.

Thời gian tiến hành điều tra khảo sát mức sống dân cư quý I trên địa bàn huyện Hoà An được điều tra viên thực hiện từ ngày 15 tháng 02 đến ngày 10 tháng 3 năm 2023; triển khai khảo sát quý II được thực hiện từ ngày 01 tháng 5 đến ngày 25 tháng 5 năm 2023. Tất cả điều tra viên, nhân trắc viên đều sử dụng phương pháp thu thập thông tin trực tiếp tại hộ và điền thông tin trên phiếu điều tra CAPI.

Công tác kiểm tra, giám sát được thực hiện từ những ngày đầu điều tra khảo sát tại địa bàn, đội trưởng dự phỏng vấn trực tiếp và kiểm tra phiếu trên trang web và thông tin lại đối với điều tra viên về những thông tin chưa lôgic, thiếu thông tin để hoàn thiện phiếu điều tra. Đến nay cuộc Khảo sát mức sống dân cư Việt Nam năm 2023 đã thực hiện hoàn thành tốt trên địa bàn huyện Hoà An.

Được sự quan tâm chỉ đạo về chuyên môn của Cục Thống kê tỉnh Cao Bằng, sự quan tâm tạo điều kiện của lãnh đạo chính quyền địa phương và sự hợp tác, trách hiệm của các hộ dân cư đã tạo điều kiện cho Chi cục Thống kê huyện Hoà An hoàn thành tốt cuộc Khảo sát mức sống dân cư Việt Nam năm 2023 trên địa bàn huyện./.

Chi cục Thống kê huyện Hoà An