Một số nét trong điều tra cơ sở SXKD cá thể năm 2022 tại huyện Bảo Lâm

Thứ hai - 28/11/2022 02:42
Thực hiện Quyết định số 1190/QĐ-TCTK ngày 23/12/2021 của Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê về việc ban hành Phương án điều tra cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể năm 2022. Cục Thống kê tỉnh Cao Bằng xây dựng Kế hoạch số 544/KH-CTK ngày 29/9/2022 về việc tổ chức thực hiện điều tra cơ sở sản xuất kinh doanh (SXKD) cá thể năm 2022, triển khai điều tra tại 10/10 huyện, thành phố trên địa bàn Tỉnh.
     Điều tra cơ sở SXKD cá thể năm 2022 là điều tra mẫu thuộc Chương trình điều tra thống kê quốc gia, được thực hiện nhằm đánh giá thực trạng, năng lực và kết quả SXKD của các cơ sở, phục vụ công tác quản lý, hoạch định chính sách; Cập nhật cơ sở dữ liệu về cơ sở SXKD cá thể; tính toán các chỉ tiêu thống kê quốc gia, đáp ứng yêu cầu liên quan đến lĩnh vực tài khoản quốc gia; đáp ứng nhu cầu của người dùng tin trong và ngoài nước.
     Điều tra cơ sở SXKD cá thể năm 2022 trên địa bàn huyện Bảo Lâm được chọn tại 03 xã, thị trấn đại diện để điều tra về số lượng cơ sở SXKD cá thể với 832 cơ sở thực hiện Phiếu số 01/CT-SL và 37 cơ sở mẫu thu thập thông tin kết quả SXKD thực hiện Phiếu số 02/CT-M, trong đó địa bàn Thị trấn Pác Miầu là 18 phiếu, 19 phiếu còn lại rải rác ở các xã trên địa bàn huyện. Đến ngày 30/10/2022, huyện Bảo Lâm đã điều tra hoàn thành 100% cơ sở SXKD cá thể thực hiện phiếu điều tra theo đúng Phương án điều tra và Kế hoạch đề ra.

Điều tra viên phỏng vấn trực tiếp cơ sở SXKD cá thể tại chợ phiên của huyện Bảo Lâm

Cuộc điều tra cơ sở SXKD cá thể năm 2022 là cuộc điều tra hằng năm, lãnh đạo Chi cục Thống kê, giám sát viên đã chỉ đạo đội ngũ điều tra viên (ĐTV) tích cực nghiên cứu nội dung nghiệp vụ, sử dụng thành thạo Capi và bám sát nhiệm vụ phân công để tiến hành điều tra đúng và không bỏ sót đối tượng điều tra, đảm bảo thu thập đầy đủ, chính xác các chỉ tiêu mà Phương án điều tra quy định. Trong quá trình thu thập thông tin, giám sát viên thường xuyên nắm tiến độ, kiểm tra chất lượng thông tin phiếu điều tra, thông báo cho ĐTV những thông tin cần kiểm tra, xác minh để hoàn thành phiếu điều tra. Ngoài ra, các ĐTV được chính quyền các xã, thị trấn tạo điều kiện thuận lợi trong việc thu thập thông tin tại các cơ sở, cũng như bố trí người dẫn đường và phiên dịch tại các địa bàn khó khăn. Hầu hết các cơ sở SXKD cá thể đều cung cấp thông tin với thái độ nhiệt tình và hợp tác. Bên cạnh đó, tại chợ phiên và các xóm vùng cao đa phần chủ cơ sở SXKD cá thể là người dân tộc thiểu số (Mông, Dao....) trình độ văn hoá, khả năng giao tiếp tiếng phổ thông còn nhiều hạn chế nên trong quá trình phỏng vấn một số cơ sở cần có người phiên dịch. Một số cơ sở SXKD cá thể tại các xóm thuộc khu vực vùng sâu, vùng xa đường giao thông đi lại gặp rất nhiều khó khăn, các cơ sở lại nằm rải rác, cách xa nhau nên mất nhiều thời gian di chuyển thu thập thông tin.
     Với sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của các cấp lãnh đạo và sự vào cuộc tích cực của các giám sát viên, điều tra viên tham gia cuộc điều tra cơ sở SXKD cá thể năm 2022 huyện Bảo Lâm đã đảm bảo tiến độ, chất lượng theo đúng Phương án điều tra và Kế hoạch đề ra.
     Kết quả điều tra cơ sở SXKD cá thể năm 2022 được tổng hợp phục vụ tính các chỉ tiêu về: cơ sở, lao động, kết quả SXKD, tài sản, nguồn vốn, nộp ngân sách, thông tin chuyên ngành thuộc các danh mục chỉ tiêu thống kê Quốc gia, biên soạn báo cáo kinh tế - xã hội năm và đáp ứng nhu cầu dùng tin của tổ chức và cá nhân sử dụng thông tin thống kê./.

Tác giả bài viết: Chi cục Thống kê huyện Bảo Lâm