Hội nghị tập huấn Điều tra cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể năm 2022

Thứ sáu - 30/09/2022 06:33
 Sáng ngày 30/9/2022, Cục Thống kê tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị tập huấn Điều tra cơ sở sản xuất kinh doanh (SXKD) cá thể năm 2022. Đồng chí Nguyễn Mạnh Vinh, Phó Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Cao Bằng chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị trực tiếp có lãnh đạo và công chức các phòng: Thu thập Thông tin thống kê, Thống kê Kinh tế, Thống kê Tổng hợp; lãnh đạo Chi cục Thống kê các huyện/thành phố; công chức Chi cục Thống kê thành phố Cao Bằng, Chi cục Thống kê huyện Hoà An và các điều tra viên. Hội nghị có kết nối trực tuyến 08 điểm cầu tại Chi cục Thống kê các huyện.
        Điều tra cơ sở SXKD cá thể năm 2022 là điều tra mẫu thuộc Chương trình điều tra thống kê quốc gia. Đây là cuộc điều tra được thực hiện trên phạm vi cả nước với mục đích đánh giá thực trạng, năng lực và kết quả SXKD của các cơ sở, phục vụ công tác quản lý, hoạch định chính sách; cập nhật cơ sở dữ liệu về cơ sở SXKD cá thể; tính toán các chỉ tiêu thống kê quốc gia; đáp ứng nhu cầu của người dùng tin trong và ngoài nước.
        Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Mạnh Vinh, Phó Cục trưởng yêu cầu các đại biểu tham dự Hội nghị đầy đủ, đảm bảo nghiêm túc, tiếp thu trọn vẹn các nội dung nghiệp vụ, cách thức điều tra được các báo cáo viên trình bày, trao đổi những vấn đề chưa rõ, những hạn chế bất cập trong hoạt động điều tra thực tiễn tại địa phương mình để cùng các báo cáo viên thảo luận rõ vấn đề nghiệp vụ. Yêu cầu các báo cáo viên truyền đạt đầy đủ, dễ hiểu và đưa ra các ví dụ thực tiễn thường gặp trên địa bàn tỉnh.
  Đồng chí Nguyễn Mạnh Vinh, Phó Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Cao Bằng phát biểu khai mạc Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự được nghe nội dung tập huấn bao gồm:
          - Giới thiệu nội dung chính của Phương án điều tra; Kế hoạch tổ chức thực hiện Điều tra cơ sở SXKD cá thể năm 2022 tỉnh Cao Bằng;
          - Hướng dẫn điền phiếu điều tra: Phiếu số 01/CT-SL và Phiếu số 02/CT-M; Một số lưu ý và quy ước trong phiếu điều tra; Một số vấn đề cần lưu ý trong đánh mã ngành, kiểm tra dữ liệu điều tra cơ sở SXKD cá thể;
          - Hướng dẫn sử dụng phần mềm quản lý, giám sát và tổng hợp điều tra cơ sở SXKD cá thể năm 2022; Hướng dẫn cài đặt và sử dụng phần mềm CAPI thực hiện điều tra cơ sở SXKD cá thể năm 2022; Thực hành phần mềm quản lý, giám sát điều tra cơ sở SXKD cá thể; Thực hành phần mềm điều tra CAPI.
        Điều tra cơ sở SXKD cá thể là điều tra chọn mẫu bao gồm: Điều tra về toàn bộ số lượng cơ sở SXKD cá thể tại các xã/phường/thị trấn được chọn mẫu (thực hiện Phiếu 01/CT-SL) và Điều tra chọn mẫu về kết quả SXKD chuyên ngành công nghiệp, thương mại, dịch vụ và vận tải (thực hiện Phiếu 02/CT-M). Theo đó, tỉnh Cao Bằng tiến hành điều tra trên phạm vi 10/10 huyện, thành phố, với 9.077 Phiếu số 01/CT-SL và 544 Phiếu số 02/CT-M.
        Điều tra cơ sở SXKD cá thể áp dụng phương pháp thu thập thông tin trực tiếp. Điều tra viên trực tiếp đến từng cơ sở để phỏng vấn người cung cấp thông tin, đồng thời quan sát thực tế quy mô, mức độ hoạt động của cơ sở để khai thác thông tin chính xác, đầy đủ và nhập đầy đủ các câu trả lời vào phiếu điện tử CAPI trên thiết bị di động; Thu thập các thông tin về số lượng và lao động của cơ sở SXKD cá thể; Kết quả hoạt động SXKD: Tài sản, nguồn vốn, doanh thu, nộp ngân sách; Thông tin chuyên ngành: Sản phẩm công nghiệp, ngành hàng, trị giá vốn, sản lượng vận tải, lượt khách lưu trú; năng lượng tiêu dùng cho SXKD...
        Thời điểm điều tra: Ngày 01/10/2022. Thời gian điều tra là 30 ngày, bắt đầu từ ngày 01/10/2022 và đến hết ngày 30/10/2022.
        Kết thúc Hội nghị, đồng chí Nguyễn mạnh Vinh, Phó Cục trưởng yêu cầu Chi cục Thống kê các huyện, thành phố chuẩn bị tốt các điều kiện, khẩn trương tổ chức triển khai cuộc điều tra tại địa phương, phân công nhiệm vụ cụ thể cho giám sát viên, điều tra viên cơ sở, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, công tác kiểm tra, giám sát, đảm bảo tiến độ, chất lượng và hoàn thanh điều tra theo đúng Phương án, Kế hoạch.

Tác giả bài viết: Phòng Thu thập Thông tin thống kê