Cục Thống kê tỉnh Cao Bằng tổ chức thực hiện kiểm tra, giám sát thường xuyên nghiệp vụ điều tra năm 2022

Thứ năm - 08/09/2022 06:34
Thực hiện Quyết định số 939/QĐ-TCTK ngày 30 tháng 8 năm 2021 của Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê về việc ban hành Phương án Khảo sát mức sống dân cư năm 2022.
        Thực hiện Kế hoạch số 78/KH-CTK ngày 18 tháng 02 năm 2022 của Cục Thống kê tỉnh Cao Bằng về việc tổ chức thực hiện Khảo sát mức sống dân cư năm 2022.
        Ngày 08 tháng 9 năm 2022 Cục Thống kê tỉnh Cao Bằng đã tổ chức thực hiện công tác kiểm tra, giám sát thường xuyên đối với cuộc điều tra Khảo sát mức sống dân cư kỳ tháng 9 năm 2022 tại huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng.
        Thành phần tham gia đoàn kiểm tra có đồng chí Phạm Thị Phương - Cục trưởng, Cục Thống kê tỉnh và các đồng chí lãnh đạo, công chức phòng Thu thập Thông tin thống kê, phòng Thống kê xã hội.

Bà Phạm Thị Phương, Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh và đoàn kiểm tra, giám sát dự phỏng vấn của
điều tra viên tại địa bàn xóm Đà Hoặc, xã Khâm Thành, huyện Trùng Khánh

Nội dung kiểm tra, giám sát tập trung vào công tác tổ chức triển khai thực hiện cuộc điều tra tại địa phương, các quy trình khảo sát, phỏng vấn trực tiếp tại hộ, quy trình cân đo của điều tra viên, nhân trắc viên, kỹ năng phỏng vấn, kỹ thuật cân đo điền phiếu điện tử của điều tra viên, nhân trắc viên và các quy định khác trong Phương án khảo sát.

Đoàn kiểm tra, giám sát dự phỏng vấn của điều tra viên tại địa bàn xóm Đà Hoặc, xã Khâm Thành, huyện Trùng Khánh

Đoàn kiểm tra, giám sát đã dự phỏng vấn trực tiếp tại hộ khảo sát với các điều tra viên. Qua kiểm tra, giám sát tại địa bàn cho thấy, điều tra viên đã trực tiếp đến các hộ được phân công để thu thập thông tin và điền trực tiếp vào phiếu khảo sát điện tử (CAPI). Điều tra viên tuân thủ quy trình phỏng vấn hộ được quy định trong Sổ tay hướng dẫn nghiệp vụ Khảo sát mức sống năm 2022.
        Sau quá trình kiểm tra, giám sát, đồng chí Phạm Thị Phương - Cục trưởng, Cục Thống kê có một số ý kiến Kết luận:
        “ Chi cục Thống kê huyện Trùng Khánh đã tổ chức triển khai thực hiện cuộc điều tra Khảo sát mức sống dân cư năm 2022 theo đúng Phương án.
        Trước mỗi kỳ điều tra Chi cục cần quán triệt, hội ý, thống nhất một số nghiệp vụ và quy trình phỏng vấn hộ để đảm bảo chất lượng cuộc điều tra.
        Điều tra viên phỏng vấn thu thập thông tin cần bám sát theo nội dung bảng hỏi CAPI và câu hỏi của phiếu điều tra (Cần mang theo phiếu giấy để dễ theo dõi, tra cứu và có nháp ghi chép).
        Hoàn thành phiếu điều tra, cần thực hiện việc kiểm tra chéo phiếu điều tra giữa các điều tra viên trước khi Tổ trưởng kiểm tra.
        Chi cục Thống kê huyện Trùng Khánh cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tại thực địa, kết hợp kiểm tra, giám sát trực tuyến để đôn đốc, nhắc nhở kịp thời, chỉ ra các lỗi điều tra thường hay mắc phải. Bên cạnh đó, điều tra viên cần nghiêm túc tiếp thu và rút kinh nghiệm để làm tốt hơn trong quá trình thu thập thông tin tại các địa bàn điều tra nhằm đảm bảo chất lượng cuộc khảo sát”.
        Thay mặt Chi cục Thống kê huyện Trùng Khánh, đồng chí Nông Hữu Quang Chi cục trưởng nghiêm túc tiếp thu ý kiến kết luận của Đoàn kiểm tra, giám sát và xin hứa sẽ tổ chức thực hiện tốt cuộc điều tra Khảo sát mức sống năm 2022 trên địa bàn huyện Trùng Khánh đảm bảo thời gian, chất lượng theo kế hoạch.

Tác giả bài viết: Phòng Thu thập Thông tin thống kê