Phúc Sen thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025

Thứ năm - 29/08/2024 05:23

Thực hiện Kế hoạch số 184/KH-UBND ngày 14/10/2022 của Ủy ban nhân dân huyện Quảng Hòa về thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025; theo kế hoạch trên xã Phúc Sen phấn đấu hết năm 2023 sẽ đạt xã nông thôn mới, năm 2024 sẽ đạt xã nông thôn mới nâng cao và năm 2025 sẽ phấn đấu đạt xã nông thôn kiểu mẫu.

Để thực hiện kế hoạch giao Đảng uỷ, Chính quyền xã đã ban hành các nghị quyết, quyết định, kế hoạch để lãnh đạo, chỉ đạo toàn bộ hệ thống chính trị và người dân trên địa bàn cùng phấn đấu thực hiện xây dựng nông thôn mới như kế hoạch đã ban hành. Ông Nông Văn Đài, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân xã cho biết, tính đến hết tháng 7 năm 2024 xã đạt 18/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới và đạt 09/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao, trong 18/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới còn tiêu chí số 11 - hộ nghèo đa chiều chưa đạt. Các tiêu chí chưa đạt trong xây dựng nông thôn mới nâng cao gồm: Giao thông; thủy lợi và phòng chống thiên tai; giáo dục; văn hóa; nhà ở dân cư; thu nhập; hộ nghèo đa chiều; tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn; tiếp cận pháp luật; môi trường.

Nhà văn hoá xã Phúc Sen

Nguyên nhân chính do thiếu nguồn lực để thực hiện. Kết cấu hạ tầng cơ bản được đầu tư xây dựng đạt yêu cầu tiêu chí nông thôn mới, nhưng một số tuyến đường ngõ, xóm nâng cấp còn chắp vá, chưa đồng bộ, vẫn cần tiếp tục được mở rộng, nâng cấp, các tuyến đường nội đồng hiện trạng chủ yếu đường đất không đáp ứng được nhu cầu sản xuất và dân sinh. Việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi còn chậm, sản xuất tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ thương mại còn mang tính tự phát, đời sống một bộ phận nhân dân còn khó khăn, trình độ dân trí có nâng lên nhưng chưa đồng đều. Thị trường tiêu thụ nông sản còn bấp bênh, không bền vững, các nhà máy chế biến nông sản cách xa địa bàn, mất nhiều chi phí vận chuyển nên giá thu mua không cao, chỉ số lợi nhuận thấp nên không phát triển được vùng nguyên liệu. Công tác thu hút đầu tư, huy động đóng nguồn lực, nội lực của nhân dân còn nhiều hạn chế chủ yếu từ ngân sách nhà nước hỗ trợ. Công tác phối hợp giữa các tổ chức chính trị - xã hội, các thôn còn hạn chế, chưa chặt chẽ, một số việc triển khai còn chậm, việc tuyên truyền đoàn viên, hội viên và nhân dân chấp hành pháp luật, thực hiện các đề án, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới nâng cao còn nhiều hạn chế. Kỹ năng, tuyên truyền vận động chưa thật sự có hiệu quả, chưa thực hiện nhiều hình thức tuyên truyền, chưa chủ động nghiên cứu văn bản các lĩnh vực để tuyên truyền nhân dân.

Để phấn đấu về đích nông thôn mới nông cao và nông thôn kiểu mẫu, theo ông Nông Văn Đài, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân xã nhấn mạnh trong thời gian tới xã cần nhận được giúp đỡ, hướng dẫn, hỗ trợ nguồn lực nhiều hơn nữa từ huyện, tỉnh. Tiếp tục vận động các nguồn lực xã hội hoá, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn, bên cạnh đó xã chủ động hơn nữa trong việc thực hiện những tiêu chí cần ít nguồn lực mà thực hiện được ngay, như tập trung chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi để tăng thu nhập cho nhân dân, tổ chức thu thập thông tin để đánh giá tiêu chí thu nhập…, phát huy sức dân cùng chia sẻ, đồng thuận phấn đấu đưa xã Phúc Sen về đích nông thôn mới nâng cao trong năm 2024 và xã nông thôn mới kiểu mẫu theo kế hoạch.

Nguồn tin: Chi cục Thống kê huyện Quảng Hoà

Tags: thu nhập