Chi cục Thống kê huyện Hoà An tổ chức Hội nghị tập huấn Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024

Thứ sáu - 29/03/2024 05:14

Ngày 28 tháng 3 năm 2024, Chi cục Thống kê huyện Hoà An tổ chức Hội nghị tập huấn Điều tra dân số và nhà ở năm 2024. Tham dự Hội nghị có bà Đàm Thị Liễu, Thống kê viên, phòng Thu thập thông tin Thống kê, Cục Thống kê tỉnh Cao Bằng, lãnh đạo Chi cục Thống kê huyện Hoà An, các giám sát viên huyện và đầy đủ các điều tra viên tham dự Hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị tập huấn

Phát biểu khai mạc Hội nghị bà Hoàng Thị Hạnh, Chi cục trưởng, Chi cục Thống kê huyện Hoà An đã chỉ đạo Hội nghị thực hiện tốt nội dung tập huấn nghiệp vụ, nhấn mạnh về mục đích của cuộc điều tra gồm:

Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 với mục đích Thu thập thông tin về dân số và nhà ở làm cơ sở để đánh giá tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ 2021 - 2025; xây dựng chính sách, lập kế hoạch dân số và nhà ở phục vụ lập Kế hoạch phát trin kinh tế - xã hội thời kỳ 2026 - 2030; giám sát thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên hợp quốc mà Chính phủ Việt Nam đã cam kết.

Cung cấp số liệu về quy mô dân số đến cấp huyện 5 năm sau Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019; làm cơ sở rà soát, hiệu chỉnh số liệu dân số hàng năm giai đoạn 2020 - 2024; cập nhật kho dữ liệu dân số và nhà ở do Tổng cục Thống kê quản lý phục vụ nghiên cứu, phân tích và dự báo quá trình phát triển dân số và nhà ở giữa hai kỳ tổng điều tra trên phạm vi cả nước và từng địa phương; đáp ứng yêu cầu so sánh quốc tế.

Điều tra viên thực hành ghi phiếu CAPI trên thiết bị di động

Lực lượng tham gia cuộc điều tra trên địa bàn huyện Hoà An có 05 giám sát viên cấp huyện, 17 điều tra viên tham gia điều tra tại địa bàn. Tất cả các giám sát viên và điều tra viên được trang bị đầy đủ Sổ tay Hướng dẫn nghiệp vụ và sử dụng CAPI, bút bi, vở…đảm bảo cho quá trình tập huấn nghiệp vụ.

Công tác tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ điều tra và sử dụng công nghệ thông tin được báo cáo viên cấp huyện thực hiện tốt, đã truyền tải đầy đủ nội dung trong Phương án, phiếu điều tra, hướng dẫn cài đặt và sử dụng CAPI, đã đưa ra các ví dụ, tình huống tại địa phương nhằm giúp các điều tra viên hiểu rõ hơn về nghiệp vụ, các quy định của cuộc điều tra, từ đó thực hiện tốt công tác thu thập thông tin tại địa bàn.

Kết luận Hội nghị bà Hoàng Thị Hạnh, Chi cục trưởng đã quán triệt các nội dung chính của cuộc điều tra: Các xã, thị trấn phải tăng cường công tác tuyên truyền rộng khắp trong nhân dân. Để các tổ chức và cá nhân liên quan nhận thức đúng, có trách nhiệm trong cuộc điều tra và thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ của mình trong việc cung cấp thông tin theo quy định của Phương án điều tra và Luật Thống kê đã quy định. Cần bám sát Kế hoạch thực hiện điều tra đã ban hành, bảo đảm nội dung, tiến độ đề ra; Giám sát viên cấp huyện phải thường xuyên thực hiện công tác kiểm tra, giám sát tại địa bàn, tăng cường công tác kiểm tra, đây là nhiệm vụ quan trọng của cuộc điều tra; Các điều tra viên thực hiện thu thập thông tin vào phiếu điều tra theo đúng nội dung phiếu điều tra và theo danh sách hộ đã được chọn mẫu trên hệ thống.

Nguồn: Chi cục Thống kê huyện Hoà An