Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024 trên địa bàn huyện Hà Quảng

Thứ năm - 25/07/2024 07:20

Cuộc điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024 trên địa bàn huyện Hà Quảng thực hiện tại 21/21 xã, thị trấn: có 67 địa bàn điều tra phiếu hộ, trong đó 24 địa bàn điều tra 30 hộ; 39 địa bàn điều tra 40 hộ; 04 địa bàn điều tra toàn bộ, tổng số hộ điều tra toàn huyện 2.722 hộ; 21 phiếu xã. Lực lượng tham gia gồm 74 điều tra viên.

Để nâng cao chất lượng điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024 (viết gọn là Điều tra 53 DTTS năm 2024) Chi cục Thống kê huyện Hà Quảng tăng cường công tác giám sát bằng bằng 2 hình thức: Giám sát trực tuyến (Giám sát thông qua Web điều hành); Giám sát trực tiếp tại địa bàn điều tra.

Chi cục Thống kê huyện Hà Quảng phối hợp Phòng Dân tộc huyện chia thành nhiều đoàn giám sát. Trong những ngày đầu tiên thu thập thông tin có Giám sát viên cấp tỉnh và Giám sát viên cấp huyện tham dự phỏng vấn trực tiếp cùng các điều tra viên trên 10 địa bàn, 40 hộ với 10 điều tra viên nhằm nắm bắt tình hình công tác giám sát điều tra; kiểm tra, đôn đốc và chỉ đạo kịp thời giúp các điều tra viên hạn chế các sai sót trong quá trình điều tra, thu thập thông tin, đảm bảo tiến độ, chất lượng thu thập thông tin, tình hình triển khai điều tra các khó khăn, vướng mắc để kịp thời xử lý. Tính đến ngày 20/7/2024 thực hiện giám sát trực tiếp được 67 địa bàn điều tra với 44 điều tra viên .

Đoàn giám sát dự phỏng vấn tại hộ

Đối với giám sát trực tuyến, các giám sát viên thường xuyên kiểm tra, giám sát trên phần mềm nắm bắt tiến độ, xử lý các lỗi phát sinh trong quá trình điều tra; yêu cầu xác minh các thông tin còn bất cập và đôn đốc điều tra viên đảm  bảo tiến độ điều tra theo kế hoạch.

Tính đến ngày 25/7/2024 toàn huyện Hà Quảng đã triển khai thực hiện điều tra thu thập thông tin được 1.939  hộ , đạt được 71,2 % so với tổng hộ điều tra; Phiếu xã thực hiện điều tra được 13/21 xã/thị trấn, đạt 61,9%.

Trong quá trình thực hiện, có một số khó khăn như: các địa bàn điều tra của huyện đa phần đều ở xa trung tâm huyện, xã, nhiều địa bàn vùng sâu vùng xa, dân cư sống thưa thớt, một số nhóm hộ chưa có mạng internet, sóng điện thoại còn yếu gây khó khăn khi thực hiện điều tra bằng Capi, Webform. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo sát sao của Ngành, chính quyền địa phương các cấp, cùng với sự quyết tâm, khắc phục mọi khó khăn, cuộc Điều tra DTTS 2024 trên địa bàn huyện Hà Quảng sẽ hoàn thành theo kế hoạch và đảm bảo chất lượng.

Nguồn tin: Chi cục Thống kê huyện Hà Quảng

Tags: kiểm tra