Hội thảo công bố kết quả đo lường về Chi phí của Lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài

Thứ tư - 21/12/2022 04:52
  Ngày 21/12/2022, Tổng cục Thống kê phối hợp với Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tổ chức Hội thảo công bố kết quả nghiên cứu Đo lường chỉ tiêu SDG về chi phí tuyển dụng của lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài và đánh giá khoảng trống về dữ liệu trong thống kê lao động di cư quốc tế ở Việt Nam.Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương; bà Ingrid Christensen, Giám đốc Tổ chức Lao động quốc tế tại Việt Nam; bà Kristina Bünde, Trưởng ban Hợp tác phát triển, Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam đồng chủ trì Hội thảo.

Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương phát biểu tại buổi Hội thảo

Tham dự Hội thảo có Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Trung Tiến; các chuyên gia trong nước và quốc tế; đại diện các Bộ, Sở, ban, ngành có liên quan; các tổ chức quốc tế; các Cục Thống kê tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương dự trực tuyến.
     Tại hội thảo, Tổng cục Thống kê đã công bố đo lường chỉ tiêu SDG 10.7.1 cề chi phí tuyển dụng của lao động Việt nam đi làm việc ở nước ngoài được xây dựng, sử dụng số liệu của             Điều tra lao động việc làm năm 2021. Trong đó nêu bật được các vấn đề cần quan tâm như:
     Đặc điểm của người lao động Việt Nam ở nước ngoài
     Đặc trưng nhân khẩu học của lao động Việt Nam ở nước ngoài;
     Lao động Việt Nam ở nước ngoài theo nghề nghiệp và ngành kinh tế;
     Lao động Việt Nam ở nước ngoài theo nước đến làm việc gần nhất;
     Lao động Việt Nam ở nước ngoài theo hình thức di cư và phương thức tìm việc làn;
    Chi phí tuyển dụng lao động Việt Nam ra nước ngoài làm việc
    Chi phí tuyển dụng theo đặc trưng nhân khẩu học;
    Chi phí tuyển dụng theo nghề nghiệp và ngành kinh tế;
    Chi phí tuyển dụng theo quốc gia đến làm việc gần nhất;
    Chi phí tuyển dụng theo hình thức di cư và phương thức xin việc;
    Tháng lương đầu tiên của người lao động Việt Nam ở nước ngoài
    Tiền lương tháng đầu tiên từ công việc đầu tiên theo các đặc trưng nhân khẩu học;
    Tiền lương tháng đầu tiên từ công việc đầu tiên theo đặc trưng nghề nghiệp và ngành kinh tế;
    Tiền lương tháng đầu tiên từ công việc đầu tiên theo quốc gia đến;
    Tiền lương tháng đầu tiên từ công việc đầu tiên theo hình thức di cư và phương thức tìm việc làm.
    Chỉ số chi phí tuyển dụng lao động Việt Nam ra nước ngoài làm việc
    Chỉ số chi phí tuyển dụng theo đặc trưng nhân khẩu học;
    Chỉ số chi phí tuyển dụng theo đặc trưng nghề nghiệp và ngành kinh tế;
    Chỉ số chi phí tuyển dụng theo quốc gia đến;
    Chỉ số chi phí tuyển dụng theo hình thức di cư và phương thức tìm việc làm.
    Một số khuyến nghị chính sách cho người lao động Việt nam đi làm việc ở nước ngoài
    Giảm chi phí tài chính của việc tuyển dụng lao động di cư;
    Triển khai chính sách tuyển dụng lao động công bằng và hiệu quả cho tất cả lao động di cư;
    Cải thiện tính sẵn có và tăng cường phổ biến thông tin về mức chi phí mà người lao động di cư phải trả.
    Cũng trong hội thảo Tổng cục Thống kê đã báo cáo Kết quả nghiên cứu đánh giá khoảng trống về dữ liệu thống kê lao động di cư quốc tế Việt Nam. Đây là vấn đề cần phải có sự thống nhất hành động trong thời gian tới để tiến tới đo lường một cách đầy đủ, chính xác đúng với mục tiêu của Chiến lược Phát triển Thống kê Việt Nam và phù hợp với thông lệ quốc tế;
    Các đại biểu tham dự hội thảo đã được nghe các chuyên gia quốc tế chia sẻ những kinh nghiệm về thống kê lao động di cư quốc tế, cũng như các ý kiến phát biểu từ các Bộ, ngành, địa phương để có cái nhìn toàn diện hơn về công tác thu thập thông tin thống kê di cư quốc tế và lao động Việt Nam ra nước ngoài làm việc.....
    Phát biểu kết luận hội thảo, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương đề nghị cần có sự phối hợp giữa các Bộ, Ngành cũng như các tổ chức quốc tế nhằm đảm bảo thu thập được đầy đủ, chính xác về thông tin số liệu di cư và lao động Việt Nam ra nước ngoài làm việc cũng như lao động nước ngoài đang làm việc tại Việt nam trong bối cảnh Việt nam ngày càng hội nhập sâu với thế giới./.

Tác giả bài viết: Phòng Thống kê Xã hội