Thứ tư - 11/01/2023 04:48

Từ ngày 07-09/01/2023, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê đã tổ chức Hội nghị tập huấn Điều tra vốn đầu tư thực hiện; Điều tra hoạt động xây dựng; Điều tra năng suất, sản lượng cây nông nghiệp; Khảo sát mức sống dân cư năm 2023. Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị trực tiếp tại Tổng cục Thống kê (TCTK) có các đồng chí Phó Tổng cục trưởng; lãnh đạo và công chức các đơn vị liên quan thuộc TCTK; đại diện lãnh đạo và công chức của 63 Cục Thống kê tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hội nghị được kết nối trực tuyến với điểm cầu của 63 Cục Thống kê tỉnh, thành phố.

Tại điểm cầu tỉnh Cao Bằng, đồng chí Đoàn Hữu Duyệt - Phó Cục trưởng Cục Thống kê tham dự và chỉ đạo Hội nghị tại điểm cầu. Cùng tham dự Hội nghị trực tuyến tại Cục Thống kê tỉnh Cao Bằng có lãnh đạo và công chức các phòng nghiệp vụ liên quan đến các cuộc điều tra.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Cục Thống kê tỉnh Cao Bằng

Trong hai ngày đầu tiên của Hội nghị, các báo cáo viên đã trình bày về các nội dung chính của Phương án và những điểm mới trong Điều tra vốn đầu tư thực hiện, Điều tra hoạt động xây dựng, Điều tra năng suất sản lượng cây nông nghiệp, Khảo sát mức sống dân cư năm 2023; Giới thiệu và hướng dẫn điền các loại phiếu điều tra; Hướng dẫn sử dụng các phần mềm quản lý, giám sát, tổng hợp; Hướng dẫn thu thập thập thông tin qua web của các phần mềm điều tra; Hướng dẫn sử dụng phần mềm điều tra CAPI đối với các cuộc điều tra; Hướng dẫn tổng hợp và kiểm tra báo cáo vốn đầu tư thực hiện, báo cáo xây dựng; Các lưu ý và quy ước trong phiếu điều tra năng suất, sản lượng cây nông nghiệp; Hướng dẫn phương pháp tính và kiểm tra biểu tổng hợp điều tra năng suất, sản lượng cây nông nghiệp; Các lưu ý khi sử dụng kết quả điều tra Nông, lâm nghiệp và thuỷ sản để thực hiện các biểu mẫu báo cáo; Một số lưu ý trong kiểm tra và tổng hợp số liệu Khảo sát mức sống dân cư…

Trong năm 2023, hai cuộc điều tra là Điều tra vốn đầu tư thực hiện và Điều tra hoạt động xây dựng tuy không thay đổi về phương pháp chọn mẫu nhưng thay đổi về tỷ lệ chọn mẫu và phương pháp thu thập thông tin, từ điều tra bằng phiếu giấy sang điều tra bằng webform và CAPI. Điều tra năng suất, sản lượng cây nông nghiệp là cuộc điều tra tích hợp từ 03 cuộc điều tra: Điều tra năng suất, sản lượng cây hằng năm; điều tra năng suất, sản lượng cây lúa và điều tra năng suất, sản lượng cây lâu năm; Về Khảo sát mức sống dân cư đổi kỳ thực hiện hằng tháng sang thu thập thông tin hằng quý, thu thập thông tin vào tháng giữa các quý và cập nhật bảng hỏi đối với năm lẻ (không bao gồm thông tin về chi tiêu).

Trong ngày cuối của Hội nghị, đại biểu tham dự được Hướng dẫn thu thập dữ liệu đánh giá năm Đổi mới sáng tạo: Hệ thống sản xuất lúa thích ứng; các giống sắn cải tiến; Các giống khoai tây cải tiến; Tưới tiêu cho cà phê; Các dòng cá rô phi cải tiến; Quy trình chọn mẫu hộ lấy mẫu lá sắn; Kỹ năng phỏng vấn. Tiếp đó, Hội nghị đã tiến hành thảo luận, trao đổi và thống nhất các nội dung liên quan đến nghiệp vụ các cuộc điều tra.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng TCTK biểu dương các đại biểu tham dự Hội nghị đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, thẳng thắn trong thảo luận, phân tích làm rõ các vần đề, nội dung của Hội nghị. Đồng thời yêu cầu các đơn vị liên quan cần khẩn trương triển khai thực hiện các nội dung công việc, đảm bảo cho việc tổ chức thực hiện điều tra Vốn đầu tư thực hiện, Điều tra hoạt động xây dựng, Điều tra năng suất sản lượng cây nông nghiệp và Khảo sát mức sống dân cư năm 2023 trên cả nước diễn ra theo đúng kế hoạch và đạt kết quả, hiệu quả cao.

Tác giả bài viết: Phòng Thu thập Thông tin thống kê