Tổng cục Thống kê họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý I năm 2022

Thứ ba - 29/03/2022 03:26
 Sáng ngày 29/3/2022, Tổng cục Thống kê tổ chức Họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế – xã hội quý I năm 2022. Bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng chủ trì cuộc họp báo.
        Tham dự trực tiếp buổi họp báo có Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến, Lãnh đạo và chuyên viên một số đơn vị liên quan thuộc cơ quan Tổng cục Thống kê, đại diện một số Bộ, ngành. Buổi Họp báo được kết nối trực tuyến tới các Cục Thống kê của 63 tỉnh, thành phố trên cả nước, cùng với sự góp mặt của các cơ quan truyền thông, báo chí.
Toàn cảnh buổi họp báo

Tham dự trực tuyến tại điểm cầu Cục Thống kê tỉnh Cao Bằng có Lãnh đạo Cục Thống kê, Lãnh đạo các Phòng và công chức phòng Thống kê Tổng hợp.
        Tại buổi Họp báo, Tổng cục trưởng đã công bố những vấn đề cơ bản về tình hình kinh tế – xã hội của Việt Nam trong quý I năm 2022. Theo đó, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I năm 2022 ước tính tăng 5,03% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn tốc độ tăng 4,72% của quý I năm 2021 và 3,66% của quý I năm 2020 nhưng vẫn thấp hơn tốc độ tăng 6,85% của quý I năm 2019. Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,45% vào mức tăng trưởng chung; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 6,38%; khu vực dịch vụ tăng 4,58%.
        Về cơ cấu nền kinh tế quý I năm 2022, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm tỷ trọng 10,94%; khu vực công nghiệp và xây dựng chiếm 37,97%; khu vực dịch vụ chiếm 41,70%; thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm chiếm 9,39%.
         Một số chỉ tiêu kinh tế – xã hội chủ yếu quý I năm 2022 như sau:
         – Tổng sản phẩm trong nước (GDP): + 5,03%
         – Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP): + 6,4%
         – Số doanh nghiệp thành lập mới: 34,6 nghìn doanh nghiệp
         – Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng: + 4,4%
         – Vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội: + 8,9%
         – Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa: + 12,9%
         – Tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa: + 15,9%
         – Xuất siêu: 809 triệu USD
         – Khách quốc tế đến Việt Nam: + 89,1%
         – Chỉ số giá tiêu dùng bình quân: + 1,92%
         – Lạm phát cơ bản: + 0,81%
         – Lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên: 51,2 triệu người
         – Lao động từ 15 tuổi trở lên đang làm việc: 50 triệu người
         – Tỷ lệ thất nghiệp của lực lượng lao động trong độ tuổi: 2,46%
         – Tỷ lệ thiếu việc làm của lực lượng lao động trong độ tuổi: 3,01%
        Bức tranh kinh tế quý I năm 2022 của cả nước đã có nhiều chỉ tiêu tích cực, đặc biệt GDP quý I tăng 5,03% vượt qua mức tăng trưởng quý I của hai năm qua cho thấy nền kinh tế bước đầu đã khởi sắc và sẽ có sự phục hồi phát triển mạnh mẽ, bền vững và nhanh trong thời gian tới.
        Tại buổi họp báo, Tổng cục Thống kê đã dành nhiều thời gian giải đáp câu hỏi của các nhà báo xoay quanh các vấn đề như tăng trưởng kinh tế, chỉ số giá, lạm phát, xuất khẩu thuỷ sản, ảnh hưởng của xung đột Nga- Ucraina đến phát triển kinh tế, thị trường lao động việc làm, ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến đời sống dân cư… Đồng thời, đưa ra một số khuyến nghị, giải pháp tạo thế chủ động, linh hoạt ứng phó với các tình huống góp phần ổn định sản xuất, đời sống và phát triển kinh tế- xã hội.

Tác giả bài viết: Phòng Thống kê Tổng hợp