Vốn đầu tư trên địa bàn tỉnh Cao Bằng 9 tháng đầu năm 2021 giảm so với cùng kì năm trước

Chủ nhật - 26/09/2021 23:54

Tổng số vốn đầu tư phát triển toàn xã hội trên địa bàn tỉnh 9 tháng đầu năm 2021 ước thực hiện được 4.063.124 triệu đồng, so với so với cùng kỳ năm trước bằng 78,19%.

Phân theo nguồn vốn bao gồm vốn nhà nước trên địa bàn, vốn ngoài nhà nước và vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Tổng vốn đầu tư thực hiện thuộc nguồn ngân sách Nhà nước do địa phương quản lý 9 tháng đầu năm 2021 ước đạt 1.282.816 triệu đồng, so với cùng kỳ năm trước bằng 68,98%, so với kế hoạch đã giao năm 2021 đạt 63,02%. Trong đó:

Vốn ngân sách nhà nước cấp tỉnh: Ước thực hiện được 1.168.304 triệu đồng, bằng 69,70% so với cùng kỳ năm trước, đạt 61,38% so với kế hoạch đã giao năm 2021.

Vốn ngân sách nhà nước cấp huyện ước thực hiện được 114.512 triệu đồng, bằng 62,38 % so với cùng kỳ năm trước, bằng 86,64 % so với kế hoạch giao năm 2021.

Vốn ngoài nhà nước ước thực hiện 1.473.617 triệu đồng, so với cùng kỳ năm trước bằng 79,68%, trong đó:

Vốn của các tổ chức doanh nghiệp ngoài nhà nước ước thực hiện được 459.904 triệu đồng, so với cùng kỳ năm trước bằng 67%.

Vốn đầu tư của hộ dân cư ước thực hiện được 1.013.714 triệu đồng, so với cùng kỳ năm trước bằng 85,2%.

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện rất thấp, nhìn chung không đáng kể.

Chia theo khoản mục đầu tư

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn ra hết sức phức tạp, mặc dù đến thời điểm hiện tại tỉnh Cao Bằng chưa ghi nhận ca nhiễm Covid-19 nào nhưng vẫn bị ảnh hưởng trực tiếp về mọi mặt kinh tế - xã hội. Vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội giảm so với cùng kì năm trước do các công trình đầu tư công bị đình trệ, các doanh nghiệp kinh doanh giảm sút, không có vốn để tiếp tục đầu tư.

Tỉnh Cao bằng là một trong nhưng tỉnh có tiến độ giải ngân vốn đầu tư công thấp so với cả nước. Khối lượng thực hiện trong 9 tháng đầu năm chủ yếu của một số dự án như sau: Hỗ trợ kinh doanh cho nông hộ (CSSP) tỉnh Cao Bằng; Kè bờ trái sông Hiến, kè sạt lở, ổn định dân cư bờ Trái  Sông Bằng - TP Cao Bằng; Hạ tầng cơ bản phát triển toàn diện các tỉnh Đông Bắc: Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn - Tiểu dự án tỉnh Cao Bằng; Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai - nguồn ODA; Kè chống sạt lở sông Bằng, bảo vệ khu dân cư thị trấn Nước Hai; Kè chống sạt lở ổn định dân cư Cao Bình, xã Hưng Đạo, TP.Cao Bằng và Phố đi bộ ven sông Bằng.

Phân bổ vốn đầu tư công hiện nay vẫn còn hạn hẹp chưa đáp ứng đủ yêu cầu về vốn, công tác giải phóng mặt bằng chưa được đền bù kịp thời do thiếu vốn và nhiều nguyên nhân khách quan khác nên dẫn đến thi công chậm.

Đầu tư của khu vực Doanh nghiệp chủ yếu là mua sắm máy móc thiết bị, vật tư và sửa chữa nhỏ, xây dựng trụ sở văn phòng, mua công cụ dụng cụ giá trị thấp phục vụ sản xuất kinh doanh, duy trì sản xuất trên cơ sở máy móc đầu tư từ trước, ít đầu tư bổ sung thêm, tiêu biểu chỉ có công trình Khách sạn Pác Bó có nguồn vốn đầu tư lớn, dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao tỉnh Cao Bằng vẫn đang dừng ở khâu giải phóng mặt bằng. Nhìn tổng thể, mặc dù có rất nhiều dự án lớn đang triển khai xây dựng như các khu căn hộ, khu đô thị mới nhưng đều của các chủ đầu tư đến từ Hà Nội.

Đầu tư hộ dân cư trên địa bàn thực hiện chủ yếu đầu tư máy móc phục vụ sản xuất mùa vụ. Phần lớn dân cư đầu tư về sửa chữa lớn nhà ở, xây dựng chuồng trại chăn nuôi, mua sắm máy móc thiết bị phục vụ cho kinh doanh vận tải, đầu tư trâu bò sinh sản, khai hoang đất, phục hóa đất sản xuất nông nghiệp, trồng cây lâu năm và cây ăn quả .v.v.

Đầu tư các doanh nghiệp nước ngoài rất thấp do ảnh hưởng của dịch Covid-19 làm hạn chế giao thương.

Tác giả bài viết: Hội nghị đánh giá công tác giải ngân vốn đầu tư công. Nguồn:Báo Cao Bằng điện tử