Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024 trên địa bàn huyện Hoà An

Thứ sáu - 12/07/2024 03:13

Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024 trên địa bàn huyện Hoà An được thực hiện điều tra tại 54 địa bàn (trong đó: 02 địa bàn toàn bộ, 12 địa bàn mẫu 30 hộ, 40 địa bàn mẫu 40 hộ) với 2.141 hộ mẫu, 15 phiếu xã.

Để đảm bảo chất lượng cuộc điều tra, Chi cục Thống kê huyện Hoà An đã ban hành kế hoạch kiểm tra, giám sát và tổ chức, thực hiện công tác kiểm tra, giám sát cuộc Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024 trên địa bàn huyện. Sau 10 ngày đầu điều tra tại địa bàn, các giám sát viên cấp tỉnh và giám sát viên cấp huyện đã thực hiện kiểm tra, giám sát tại 10/15 xã, thị trấn, dự phỏng vấn với 19 điều tra viên.

Công tác kiểm tra, giám sát được thực hiện từ ngày đầu điều tra tại địa bàn, giám sát viên các cấp dự phỏng vấn tại hộ đối với các điều tra viên theo kế hoạch phân công, từng nhóm điều tra viên dự phỏng vấn và phỏng vấn luân phiên các hộ để cùng nắm quy trình, câu hỏi và cách hỏi để thu thập và ghi thông tin vào phiếu CAPI. Kiểm tra dữ liệu trên trang Web điều hành nhằm phát hiện những sai sót, lỗi logic từ đó hướng dẫn điều tra viên thực hiện thu thập thông tin tại địa bàn tốt hơn, tránh lỗi hệ thống.

Ngày 03/7/2024 Chi cục Thống kê huyện Hoà An đã ban hành Công văn số 117/CV-CCTK về việc thông báo hướng dẫn nghiệp vụ Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024 tới các điều tra viên, tổ trưởng nhằm hướng dẫn, quán triệt thực hiện nội dung phiếu điều tra, trong đó hướng dẫn cụ thể cách hỏi cho các câu hỏi xác định nhân khẩu thực tế thường trú, cách ghi cho các câu hỏi trong phần việc làm đảm bảo xác định đúng và rõ ràng. Hướng dẫn cách ghi một số ngành, nghề thường gặp cho điều tra viên dễ xác định và ghi đúng tên công việc, chức danh và ngành hoạt động trong phiếu điều tra giúp cho việc ghi mã ngành, nghề được thuận lợi.

Quá trình kiểm tra, giám sát đã cung cấp thông tin nghiệp vụ điều tra và công nghệ thông tin tới các điều tra viên. Bảo đảm thực hiện đúng các quy định của Phương án điều tra, thông tin thu thập bảo đảm chính xác, khách quan, đầy đủ. Khắc phục những tồn tại, sai sót và bảo đảm về số lượng, chất lượng thông tin của phiếu điều tra. Hỗ trợ, xử lý sự cố xảy ra trên thiết bị điện thoại thông minh và hướng dẫn điều tra viên thực hiện trong quá trình điều tra thu thập thông tin tại địa bàn.

Kiểm tra, giám sát là một nhiệm vụ quan trọng liên quan đến chất lượng số liệu điều tra, trong thời gian tới Chi cục Thống kê huyện tiếp tục thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, hoàn thành tốt cuộc Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024 trên địa bàn huyện Hoà An.

Một số hình ảnh các đoàn giám sát tại địa bàn

Lãnh đạo Cục Thống kê và Đoàn giám sát dự phỏng vấn tại hộ

Lãnh đạo Chi cục Thống kê giám sát tại địa bàn xã Đức Long

Đoàn giám sát dự phỏng vấn hộ tại xã Nguyễn Huệ