Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thống kê

Thứ ba - 26/12/2023 21:22

Ngày 25/12/2023, Cục Thống kê tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ Điều tra cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể năm 2024; Điều tra giá tiêu dùng năm gốc; Điều tra lao động việc làm năm 2024. Đồng chí Nguyễn Mạnh Vinh, Phó Cục trưởng Cục Thống kê chủ trì và chỉ đạo Hội nghị. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo, công chức phòng Thu thập Thông tin thống kê; đại diện lãnh đạo, công chức phòng Thống kê Kinh tế, phòng Thống kê Xã hội; phòng Thống kê Tổng hợp; lãnh đạo, công chức và điều tra viên Chi cục Thống kê các huyện, thành phố. Hội nghị kết nối trực tuyến đến 08 Chi cục Thống kê huyện có thiết bị trực tuyến.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Mạnh Vinh, Phó Cục trưởng khái quát một số nội dung chính các cuộc điều tra. Đồng thời đề nghị các báo cáo viên truyền đạt đầy đủ các nội dung của Phương án điều tra, các khái niệm, yêu cầu của phiếu điều tra. Đối với các đại biểu tham dự tập huấn, cần tập trung tiếp thu những nội dung được các báo cáo viên truyền tải, tích cực nghiên cứu tài liệu hướng dẫn, thực hành, trao đổi, thảo luận nghiệp vụ điều tra.

Đ/c Nguyễn Mạnh Vinh, Phó Cục trưởng Cục Thống kê phát biểu khai mạc hội nghị

Hội nghị tập huấn chia làm 3 nội dung chính liên quan đến 3 cuộc điều tra (gồm Điều tra cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể năm 2024; Điều tra giá tiêu dùng năm gốc; Điều tra lao động việc làm năm 2024), các báo cáo viên đã giới thiệu Phương án và kế hoạch điều tra; Hướng dẫn quy trình chọn mẫu, thay mẫu và điền phiếu điều tra; Hướng dẫn và thực hành phần mềm CAPI, phần mềm quản lý giám sát điều tra; Tiến hành thảo luận, trao đổi, đưa ra các ví dụ cụ thể thường gặp thực tế và thống nhất các nội dung liên quan đến nghiệp vụ điều tra.

Điều tra cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể năm 2024 là điều tra mẫu thuộc Chương trình điều tra thống kê quốc gia được thực hiện nhằm mục đích: Đánh giá thực trạng, năng lực và kết quả sản xuất kinh doanh của các cơ sở, phục vụ công tác quản lý, hoạch định chính sách. Cập nhật cơ sở dữ liệu về cơ sở SXKD cá thể. Tính toán các chỉ tiêu thống kê quốc gia, đáp ứng yêu cầu liên quan đến lĩnh vực tài khoản quốc gia. Năm 2024 tỉnh Cao Bằng thực hiện điều tra 39 xã, phường, thị trấn được chọn mẫu điều tra thông tin cơ bản toàn bộ các cơ sở SXKD cá thể thuộc đối tượng điều tra thực hiện phiếu 01/CT-SL và 541 cơ sở mẫu điều tra kết quả SXKD thực hiện phiếu 02/CT-M. Thời gian thu thập thông tin từ ngày 05 đến ngày 31/01/2024.

Điều tra giá tiêu dùng năm gốc có ý nghĩa quan trọng, ảnh hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng. Đây là chỉ tiêu thống kê quan trọng trong Hệ thống chỉ tiêu thống kê Quốc gia, được Tổng cục Thống kê thu thập, tổng hợp và công bố hàng tháng để đáp ứng đảm bảo thông tin phục vụ các cơ quan nhà nước trong công tác quản lý điều hành, nghiên cứu và hoạch định chính sách tiền lương, lãi suất ngân hàng, quản lý tài chính, tiền tệ, tính toán sức mua tương đương (PPP) và xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Việc xây dựng mạng lưới giá gốc và thu thập thông tin giá gốc nhằm phục vụ mục đích thực hiện chuyển đổi năm gốc thời kỳ tiếp theo. Tỉnh Cao Bằng thực hiện điều tra giá tiêu dùng năm gốc tại các đơn vị thành phố Cao Bằng, huyện Hà Quảng và huyện Quảng Hoà.

Điều tra LĐVL năm 2024 là điều tra chọn mẫu trong chương trình điều tra thống kê quốc gia được thực hiện nhằm mục đích: Thu thập thông tin về tình trạng tham gia thị trường lao động của những người từ 15 tuổi trở lên hiện đang sống tại Việt Nam làm cơ sở để tổng hợp, biên soạn các chỉ tiêu thống kê quốc gia về lao động, việc làm, thất nghiệp và thu nhập của người lao động. Điều tra LĐVL áp dụng phương pháp phỏng vấn trực tiếp sử dụng phiếu điện tử được cài đặt trên máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh của điều tra viên. Trong năm 2024, tỉnh Cao Bằng thực hiện điều tra LĐVL tại 72 địa bàn với tổng số 3.456 hộ, thời gian thu thập thông tin từ ngày 01-07 hàng tháng.

Toàn cảnh Hội nghị tập huấn

Sau nội dung trình bày của các báo cáo viên, hội nghị đã tiến hành trao đổi, thảo luận, giải đáp các ý kiến liên quan đến nghiệp vụ điều tra, việc sử dụng thiết bị điện tử và trang web điều hành, đồng thời quán triệt, thống nhất một số nội dung và các công việc cần chuẩn bị cho triển khai các cuộc điều tra.

Kết thúc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Mạnh Vinh, Phó Cục trưởng nhấn mạnh việc tổ chức triển khai các cuộc điều tra tại các huyện, thành phố cần bám sát Phương án và kế hoạch điều tra. Đối với Chi cục Thống kê các huyện, thành phố chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết để việc tổ chức thực hiện điều tra tại địa phương được thuận lợi. Trong quá trình điều tra, giám sát viên cấp tỉnh, cấp huyện tăng cường công tác kiểm tra, giám sát kết hợp trực tiếp tại địa bàn, cơ sở và trực tuyến trên chương trình điều tra, đảm bảo tiến độ, chất lượng theo yêu cầu của Phương án điều tra đã đề ra.

Nguồn tin: Phòng Thu thập Thông tin thống kê