Hội nghị tập huấn nghiệp vụ Khảo sát mức sống dân cư năm 2024

Thứ ba - 23/01/2024 21:50

Ngày 22/01/2024, Cục Thống kê tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ Khảo sát mức sống dân cư năm 2024. Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Mạnh Vinh, Phó Cục trưởng Cục Thống kê chủ trì và chỉ đạo hội nghị; lãnh đạo, công chức phòng Thu thập Thông tin thống kê, phòng Thống kê Xã hội, phòng Thống kê Tổng hợp; lãnh đạo, công chức và điều tra viên Chi cục Thống kê thành phố Cao Bằng, huyện Hoà An, huyện Hà Quảng. Hội nghị kết nối trực tuyến đến 07 Chi cục Thống kê huyện có thiết bị trực tuyến.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Mạnh Vinh, Phó Cục trưởng nêu rõ mục đích, yêu cầu, khái quát một số nội dung cơ bản cuộc điều tra. Đồng thời, yêu cầu các báo cáo viên trình bày kỹ nghiệp vụ phiếu điều tra, đưa ra các ví dụ, tình huống minh hoạ để các đại biểu tham dự dễ hình dung và nắm rõ hơn nghiệp vụ; đối với điều tra viên, tổ trưởng, giám sát viên tham dự hội nghị cần tích cực tiếp thu bài giảng, nghiên cứu tài liệu hướng dẫn và trao đổi, thảo luận những vấn đề chưa rõ tại hội nghị.

Tại hội nghị, đại biểu đã được nghe các báo cáo viên trình bày bài giảng với các nội dung: Giới thiệu nội dung chính của Phương án điều tra; Hướng dẫn phiếu hộ - Thu nhập; hướng dẫn phiếu hộ - Chi tiêu và thông tin tính quyền số chỉ số giá tiêu dùng; Giới thiệu nội dung thu thập thông tin phiếu xã; Hướng dẫn sử dụng trang web điều hành tác nghiệp khảo sát mức sống 2024; Hướng dẫn cài đặt và sử dụng phần mềm CAPI các loại phiếu khảo sát mức sống năm 2024 và một số tồn tại, hạn chế trong thực hiện hiện cuộc điều tra năm 2023. Các đại biểu tham dự Hội nghị đã đưa ra các câu hỏi, thắc mắc, góp ý để thảo luận trong hội nghị tập huấn.

Toàn cảnh Hội nghị Tập huấn

Khảo sát mức sống dân cư năm 2024 là điều tra mẫu thuộc Chương trình điều tra thống kê quốc gia được thực hiện nhằm mục đích: thu thập thông tin, tổng hợp và biên soạn các chỉ tiêu thống kê quốc gia về mức sống hộ dân cư để đáp ứng nhu cầu thông tin thống kê trong việc đánh giá thực trạng đời sống của dân cư; đo lường nghèo và phân hoá giàu nghèo trong cộng đồng dân cư; thu thập thông tin tính quyền số chỉ số giá tiêu dùng cho giai đoạn 2025-2030 phục vụ hoạch định chính sách, kế hoạch, giám sát và đánh giá một số chương trình mục tiêu quốc gia.

Cuộc điều tra được tiến hành trong 4 kỳ vào tháng 2, 5, 8 và 11 năm 2024. Thời gian thu thập thông tin tại địa bàn mỗi kỳ điều tra là 25 ngày (bao gồm cả thời gian di chuyển), bắt đầu vào ngày 01 đến ngày 25. Đối với tỉnh Cao Bằng tiến hành thu thập thông tin tại 10 huyện, thành phố, với 45 địa bàn điều tra, tương đương 777 hộ dân cư.

Kết thúc hội nghị tập huấn đồng chí Nguyễn Mạnh Vinh, Phó Cục trưởng nhấn mạnh các Giám sát viên, đội trưởng, điều tra viên sau tập huấn cần tiếp tục nghiên cứu tài liệu, sổ tay hướng dẫn nghiệp vụ; các huyện, thành phố cần bám sát Phương án, Kế hoạch điều tra, thực hiện tốt công tác tuyên truyền và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức thực hiện điều tra tại địa phương. Trong thời gian thực hiện các kỳ điều tra Giám sát viên các cấp cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trực tiếp tại địa bàn hộ dân cư, đồng thời kiểm tra, giám sát gián tiếp trên Trang web điều hành tác nghiệp cuộc điều tra nhằm năng cao chất lượng số liệu cuộc điều tra Khảo sát mức dân cư năm 2024.

Nguồn tin: Phòng Thu thập Thông tin thống kê