Thứ tư - 23/03/2022 09:04
Ngày 21/3/2022, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ Điều tra biến động dân số và kế hoạch hoá gia đình thời điểm 01/4/2022.
          Tham dự Hội nghị trực tiếp tại Tổng cục Thống kê (TCTK) có Lãnh đạo và chuyên viên các đơn vị thuộc Tổng cục Thống kê; Tham dự trực tuyến có các điểm cầu Cục Thống kê các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Chi cục Thống kê các huyện, thành phố.
          Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, ông Nguyễn Trung Tiến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết đây là cuộc điều tra được tiến hành hàng năm nhằm thu thập thông tin về dân số và một số đặc trưng cơ bản của dân số; tình hình biến động dân số; mức sinh, chết, di cư, mức độ sử dụng các biện pháp về công tác kế hoạch hóa gia đình… làm cơ sở để tổng hợp, biên soạn các chỉ tiêu về dân số. Các chỉ tiêu dân số thuộc 06 danh mục chỉ tiêu thống kê: Quốc gia, ngành Kế hoạch Đầu tư và Thống kê, ASEAN, Phát triển bền vững của Việt Nam, Thanh niên và Giới. Phục vụ các cấp, các ngành đánh giá tình hình, lập kế hoạch trong lĩnh vực dân số và kế hoạch hóa gia đình; xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân số và kế hoạch hóa gia đình; đáp ứng nhu cầu của người dùng tin trong và ngoài nước; thực hiện tính so sánh quốc tế.
          Tại điểm cầu Cục Thống kê tỉnh Cao Bằng, đồng chí Nguyễn Mạnh Vinh - Phó Cục trưởng, Cục Thống kê tỉnh chủ trì và chỉ đạo Hội nghị tập huấn. Cùng tham dự Hội nghị trực tuyến tại Cục Thống kê tỉnh Cao Bằng có Lãnh đạo và công chức phòng Thu thập Thông tin thống kê, phòng Thống kê Tổng hợp, phòng Thống kê Xã hội, Chi cục Thống kê Thành phố Cao Bằng, Chi cục Thống kê huyện Hoà An. Hội nghị kết nối trực tuyến 08 điểm cầu tại Chi cục Thống kê các huyện.
                   Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Cục Thống kê tỉnh Cao Bằng

Điều tra biến động dân số và kế hoạch hoá gia đình thời điểm 01/4 (BĐDS) là cuộc điều tra chọn mẫu. Quy mô mẫu được phân bổ bảo đảm mức độ đại diện của các chỉ tiêu thống kê cho cấp tỉnh và phân tổ theo thành thị, nông thôn. Mẫu điều tra BĐDS 2022 trên địa bàn tỉnh Cao Bằng gồm 4.800 hộ tại 120 địa bàn điều tra.
          Điều tra BĐDS 2022 thu thập các thông tin sau:
          Phần 1: Thông tin về các thành viên trong hộ
          - Đối với toàn bộ thành viên trong hộ: Họ và tên của từng thành viên; mối quan hệ với chủ hộ; giới tính; tháng, năm sinh hoặc tuổi tròn theo dương lịch; dân tộc; tôn giáo;
          - Đối với thành viên trong hộ dưới 5 tuổi: Tình trạng đăng ký khai sinh;
        - Đối với thành viên trong hộ từ 1 tuối trở lên: Nơi thực tế thường trú cách đây 1 năm, lý do chính chuyển đến hộ;
         - Đối với thành viên trong hộ từ 5 tuổi trở lên: Tình trạng đi học hiện nay; trình độ giáo dục, đào tạo; bằng, chứng chỉ nghề cao nhất đạt được; tình trạng biết chữ;
       - Đối với thành viên trong hộ từ 15 tuổi trở lên: Tình trạng hôn nhân hiện tại; chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục; số chứng minh thư nhân dân hoặc số căn cước công dân.
        Phần 2: Thông tin về lịch sử sinh, kế hoạch hoá gia đình và sức khoẻ sinh sản của thành viên hộ là phụ nữ từ 15 - 49 tuổi
          Thông tin về số con đã sinh, số con hiện còn sống, số con đã chết và thông tin về lần sinh gần nhất; tình hình sử dụng các biện pháp tránh thai, phá thai; tình hình tai biến sau khi hút thai hay nạo, phá thai.
          Phần 3: Thông tin về thành viên của hộ đã chết
          Thông tin về thành viên của hộ đã chết trong khoảng thời gian từ ngày 01 Tết Âm lịch năm Tân Sửu (tức ngày 12/02/2021 dương lịch) đến hết ngày 31/3/2022 gồm: số người chết, giới tính, tuổi của người chết, nguyên nhân chết, nơi chết.
          Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự được nghe giới thiệu phương án điều tra BĐDS năm 2022; Giới thiệu phiếu hộ; Những tình huống lỗi thường gặp khi điều tra; Hướng dẫn sử dụng trang web quản lý, giám sát của cuộc điều tra; Hướng dẫn sử dụng và thực hành phần mềm CAPI…
          Về thời điểm điều tra là 0 giờ ngày 01/4/2022. Thời gian thu thập thông tin tại địa bàn là 20 ngày, bắt đầu từ ngày 01/4/2022 và kết thúc chậm nhất vào ngày 20/4/2022.
          Điều tra BĐDS năm 2022 áp dụng phiếu điều tra điện tử CAPI được cài đặt trên máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh của điều tra viên thống kê. Song song với việc áp dụng phiếu điều tra điện tử, quá trình kiểm tra, hoàn thiện số liệu và tổng hợp biểu kết quả đầu ra sẽ được thực hiện trên Trang Web quản lý và giám sát của cuộc điều tra này.

Tác giả bài viết: Phòng Thu thập Thông tin thống kê