Tình hình sản xuất vụ Đông Xuân năm 2020-2021 huyện Trùng Khánh

Thứ sáu - 25/03/2022 05:23
Vụ Đông Xuân năm 2020-2021, Uỷ ban nhân dân (UBND) huyện Trùng Khánh chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện tham mưu cho UBND huyện xây dựng phương án sản xuất, ban hành các văn bản chỉ đạo kịp thời, tích cực bám vào mùa vụ để chỉ đạo cơ sở vận động nhân dân tiếp tục sản xuất để hoàn thành các chỉ tiêu theo kế hoạch giao; đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng kém hiệu quả sang cây trồng khác có hiệu quả kinh tế cao hơn để tăng hiệu quả sử dụng đất. Chuẩn bị tốt vật tư nông nghiệp, tuyên truyền cho nông dân nạo vét mương thủy lợi đáp ứng nhu cầu tưới tiêu.
       Tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân các địa phương trong huyện khẩn trương ra đồng cày ải đất, gieo trồng các loại cây trồng vụ Đông Xuân. Vụ Đông Xuân năm nay bà con nông dân chú trọng áp dụng khoa học kỹ thuật mới, đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp.
       Vụ Đông Xuân 2020 - 2021, toàn huyện phấn đấu gieo trồng 6.364 ha, trong đó: 5.517 ha ngô; đỗ tương 220 ha; thuốc lá 307,43 ha; khoai tây 80 ha.
       Cơ quan chuyên môn hướng dẫn nông dân thực hiện gieo trồng theo khung thời vụ nhằm đảm bảo cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt. Đối với những diện tích không bảo đảm nguồn nước, huyện chỉ đạo các địa phương chuyển sang trồng rau màu kịp thời vụ. Tính đến nay, huyện gieo trồng 4.822,2 ha ngô Xuân bằng 87,40% kế hoạch, 305 ha thuốc lá đạt 99,20% kế hoạch, 174,33 ha rau củ, đậu đỗ các loại.
Ruộng thuốc lá xóm Bản Lung, xã Đoài Dương đang phát triển tốt
       Để bảo đảm năng suất, chất lượng, sản lượng cây trồng, huyện Trùng Khánh triển khai các giải pháp như: bố trí cơ cấu giống phù hợp theo từng vùng sản xuất, tập trung tạo vùng sản xuất với diện tích lớn để thuận lợi cho chăm sóc và thu hoạch; ưu tiên sử dụng các loại giống có năng suất, chất lượng tốt, khả năng chống chịu sâu bệnh, phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương; làm tốt công tác dự tính, dự báo sâu bệnh; phối hợp với các địa phương chỉ đạo phòng trừ sâu bệnh bảo đảm an toàn, hiệu quả.

Tác giả bài viết: Chi cục Thống kê huyện Trùng Khánh