Tổng cục Thống kê công bố trang thông tin điện tử Hệ thống dữ liệu không gian dân số và phát triển

Chủ nhật - 12/09/2021 09:07

Ngày 09 tháng 12 năm 2021, tại Hà Nội Tổng cục Thống kê tổ chức Hội thảo công bố Hệ thống dữ liệu không gian dân số và phát triển, một công cụ số hóa các dữ liệu cập nhật về Tổng điều tra dân số và các chỉ tiêu về kinh tế phát triển tại địa chỉ https://gis.gso.gov.vn được phân tổ theo các đơn vị hành chính nhằm hỗ trợ xây dựng chính sách dựa trên bằng chứng. 

Hội nghị công bố trang Thông tin điện tử

 

 Bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng, Tổng cục Thống kê chủ trì Hội thảo. Tham dự cuộc hội thảo có đại diện Lãnh đạo, chuyên viên các đơn vị của TCTK, UNFPA, các tổ chức quốc tế tại Việt nam, đại diện của một số Bộ, Ngành và sự tham dự trực tuyến của Cục Thống kê 63 tỉnh, thành phố.

 

  Bà Nguyễn Thị Hương TCT TCTK phát biểu tại HN

 

        Bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam đã có bài phát biểu quan trọng tại hội nghị.


 Bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam

 

  Năm 2019, nhờ tối đa hóa ứng dụng công nghệ thông tin ở tất cả các khâu trong Tổng điều tra dân số và nhà ở, Tổng cục Thống kê đã thu thập được số liệu về tọa độ địa lý của hơn 26 triệu hộ dân cư trên phạm vi cả nước. Đây là nguồn dữ liệu vô cùng quý giá và chưa từng có ở Việt Nam. 

 Để tăng cường hiệu quả sử dụng nguồn dữ liệu này, Tổng cục Thống kê đã xây dựng “Trang thông tin điện tử Hệ thống dữ liệu không gian dân số và phát triển” - https://gis.gso.gov.vn nhằm đưa toàn bộ thông tin liên quan đến các hộ dân cư và nhiều chỉ tiêu kinh tế xã hội ảnh hưởng trực tiếp đến người dân lên bản đồ Việt Nam phục vụ nhu cầu nghiên cứu dân số, kinh tế, xã hội theo không gian.

 Trang thông tin điện tử Hệ thống dữ liệu không gian dân số và phát triển được xây dựng và phát triển bởi đội ngũ chuyên gia về thống kê và công nghệ thông tin giàu kinh nghiệm, làm việc liên tục trong 03 tháng từ giai đoạn xác định nhu cầu đến xây dựng nội dung và hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật. Trang web được phát triển và tích hợp trên phần mềm GIS Made in Vietnam, với đầy đủ dữ liệu hành chính được cập nhật thường xuyên và nhanh chóng, chính xác, được trải qua hàng trăm giờ kiểm thử đảm bảo điều kiện hoạt động an toàn thông tin, toàn vẹn dữ liệu theo tiêu chuẩn ISO 27001:2013.

 Truy cập vào trang thông tin điện tử Hệ thống dữ liệu không gian dân số và phát triển, người dùng có thể quan sát được các thông tin biểu diễn theo các phân lớp bản đồ khác nhau, từ đó có thể phân tích và đánh giá các tác động tương quan giữa dân số và kinh tế xã hội. Ngoài ra, người dùng cũng có thể kết xuất số liệu dưới dạng các bảng excel và các biểu đồ hỗ trợ hoạt động nghiên cứu và phân tích chuyên sâu. Đồng thời, người dùng có thể sử dụng các thiết bị tin học (máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh) với các nền tảng công nghệ khác nhau để truy cập và kết xuất thông tin trên trang dữ liệu không gian về dân số và phát triển.

 Trang dữ liệu này cũng được kết nối với Hệ thống giám sát thiên tai của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Tổng cục Phòng chống thiên tai) và được tích hợp với dữ liệu không gian của các cơ sở y tế sẽ cung cấp các thông tin hữu ích cho xây dựng các chương trình can thiệp cần thiết, bao gồm cả ứng phó với thiên tai.

 Thông tin về kinh tế và phát triển trên trang dữ liệu này được cập nhật 5 năm gần nhất (2016-2020) và sẽ tiếp tục cập nhật hàng năm được kỳ vọng sẽ cung cấp cho các nhà lập chính sách, nhà nghiên cứu những thông tin quan trọng về dân số và vị trí địa lý của dân cư trong mối tương quan với các vấn đề xã hội, kinh tế và môi trường, góp phần đáp ứng nhu cầu nghiên cứu và xây dựng chính sách dựa trên bằng chứng.

 Trang thông tin điện tử Hệ thống dữ liệu không gian dân số và phát triển khẳng định sự cam kết không ngừng đổi mới, không ngừng sáng tạo của ngành thống kê Việt Nam nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu thông tin ngày càng cao trong công tác nghiên cứu, quản lý, chỉ đạo, điều hành, giám sát, đánh giá, xây dựng và thực hiện chiến lược, chính sách, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội dựa trên bằng chứng, phù hợp với yêu cầu phát triển của Việt Nam trong thời kỳ chuyển đổi số.

 Trang thông tin điện tử Hệ thống dữ liệu không gian dân số và phát triển được Tổng cục Thống kê xây dựng với sự hỗ trợ kỹ thuật và tài chính của Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNFPA) và đóng góp từ Quỹ vì Mục tiêu phát triển bền vững chung của Liên hợp quốc (Joint SDG Fund).

 Tại Hội nghị cũng đã có các báo cáo tham luận của các đại biểu

  - Tham luận về Nhu cầu chăm sóc người cao tuổi ở Việt nam do Tiến sỹ Giang Thanh Long, Trường Đại học KTQD trình bày;

  - Tham luận về Một số bài học kinh nghiệm của Tổng  điều tra dân số và nhà ở năm 2019 và Định hướng các cuộc điều tra thống kê trong tương lai do Lãnh đạo Vụ Thống kê Dân số và Lao động trình bày;

  - Các phát biểu của đại diện UNFPA Việt Nam và đại diện các Bộ, Ngành.

 Tại điểm cầu Cục Thống kê tỉnh Cao Bằng có sự tham dự của Lãnh đạo Cục, Lãnh đạo các phòng thuộc Cục, công chức phòng Thống kê Xã hội và Chi cục Thống kê các huyện, thành phố ./.

Tác giả bài viết: Phòng Thống kê Xã hội

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây