Tập huấn nghiệp vụ Điều tra Doanh nghiệp năm 2022

Thứ năm - 07/04/2022 09:02

Ngày 05/04/2022, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) đã tổ chức Tập huấn nghiệp vụ Điều tra doanh nghiệp năm 2022. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Trung Tiến tham dự và chủ trì hội nghị tập huấn. Tham dự tập huấn còn có lãnh đạo và chuyên viên các đơn vị liên quan thuộc cơ quan Tổng cục Thống kê. Hội nghị tập huấn được kết nối trực tuyến với điểm cầu của 63 Cục Thống kê tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các Chi cục Thống kê trên cả nước.

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến phát biểu chỉ đạo tập huấn

Tại điểm cầu Cục Thống kê tỉnh Cao Bằng, đồng chí Nguyễn Mạnh Vinh-Phó Cục trưởng, Cục Thống kê tỉnh chủ trì và chỉ đạo Hội nghị tập huấn. Cùng tham dự Hội nghị tại Cục Thống kê tỉnh Cao Bằng có Lãnh đạo và công chức phòng Thu thập Thông tin thống kê, phòng Thống kê Kinh tế, phòng Thống kê Tổng hợp, Chi cục Thống kê Thành phố, Chi cục Thống kê huyện Hoà An, các Điều tra viên điều tra. Hội nghị kết nối trực tuyến 08 điểm cầu tại Chi cục Thống kê huyện.

Tại buổi tập huấn, các đại biểu tham dự hội nghị đã được nghe các bài trình bày của giảng viên về Quy trình chọn mẫu; hướng dẫn điền phiếu 1/DN-TB và phiếu 1/DN-MAU trong Điều tra doanh nghiệp 2022; hướng dẫn ghi, điền phiếu chuyên ngành với các ngành: công nghiệp, xây dựng, vốn đầu tư, năng lượng, vận tải, lưu trú, du lịch lữ hành, tài chính, tín dụng, bảo hiểm,…; hướng dẫn, thực hành các nội dung công nghệ thông tin, chương trình phần mềm, hệ thống điều tra và quy trình kiểm tra dữ liệu…

Mục đích của cuộc điều tra phục vụ công tác quản lý, điều hành, đánh giá và dự báo tình hình kinh tế - xã hội; lập chính sách, kế hoạch phát triển của toàn bộ nền kinh tế và từng địa phương; tính chỉ tiêu tổng sản phẩm trong nước (GDP), tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (GRDP), các chỉ tiêu thống kê khác thuộc hệ thống chỉ tiêu quốc gia và các chỉ tiêu thống kê của các chuyên ngành kinh tế; biên soạn “Sách trắng doanh nghiệp năm 2023 và “Sách trắng hợp tác xã năm 2023”; cập nhật cơ sở dữ liệu làm giàn mẫu cho các cuộc thống kê về doanh nghiệp.

Điều tra doanh nghiệp năm 2022 sử dụng phương pháp điều tra gián tiếp thông qua hình thức thu thập thông tin trực tuyến. Các đơn vị doanh nghiêp, hợp tác xã điều tra thực hiện cung cấp thông tin trên Trang thông tin điện tử điều tra doanh nghiệp của Tổng cục Thống kê.

Thời gian điều tra được tiến hành từ ngày 15/4/2022 đến hết ngày 30/5/2022.

Nội dung điều tra thu thập các thông tin về: Thông tin định danh; ngành hoạt động sản xuất, kinh doanh; loại hình doanh nghiệp; cơ sở trực thuộc của doanh nghiệp; thông tin về lao động và thu nhập của người lao động; thông tin về kết quả, chi phí sản xuất kinh doanh; vốn đầu tư; sản lượng sản xuất của sản phẩm; tiêu dùng năng lượng...

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Cục Thống kê tỉnh Cao Bằng

Kết thúc Hội nghị tập huấn với Tổng cục Thống kê, tại điểm cầu Cục Thống kê tỉnh Cao Bằng đã kết nối trực tuyến với các điểm cầu Chi cục Thống kê có lắp đặt hệ thống trực tuyến để trao đổi, nhấn mạnh thêm một số lỗi thường mắc trong điều tra Khối doanh nghiệp Tổng điều tra kinh tế năm 2021; quán triệt một số nội dung, công việc cần chuẩn bị cho điều tra doanh nghiệp năm 2022; công tác tuyên truyền cuộc điều tra, đồng thời tiến hành thảo luận, trao đổi, giải đáp và thống nhất về nghiệp vụ để triển khai điều tra./.

Tác giả bài viết: Phòng Thu thập Thông tin thống kê