Hội nghị tập huấn điều tra thu thập thông tin lập bảng cân đối liên ngành và tính hệ số chi phí trung gian năm 2021

Thứ tư - 27/10/2021 09:08
Sáng ngày 27/10/2021, Tổng cục Thống kê (TCTK) tổ chức Hội nghị tập huấn Điều tra thu thập thông tin lập bảng cân đối liên ngành và tính hệ số chi phí trung gian năm 2021. Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương tham dự và chỉ đạo Hội nghị. Tham dự Hội nghị tại điểm cầu TCTK có Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến, đại diện lãnh đạo và chuyên viên các đơn vị thuộc Tổng cục Thống kê. Cùng tham dự Hội nghị tại các điểm cầu ở 63 Cục Thống kê tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Tại điểm cầu tỉnh Cao Bằng, đồng chí Phạm Thị Phương - Cục trưởng, Cục Thống kê tham dự và chỉ đạo Hội nghị tập huấn. Cùng tham dự Hội nghị tại Cục Thống kê tỉnh Cao Bằng có các đồng chí lãnh đạo Cục Thống kê, phòng Thu thập Thông tin thống kê, phòng Thống kê Tổng hợp, phòng Thống kê Kinh tế, Chi cục Thống kê Thành phố, Chi cục Thống kê huyện Hoà An và các điều tra viên. Hội nghị có kết nối trực tuyến 08 điểm cầu tại Chi cục Thống kê huyện.
Phát biểu khai mạc và chỉ đạo Hội nghị, Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương cho biết, điều tra thu thập thông tin lập bảng cân đối liên ngành và tính hệ số chi phí trung gian năm 2021 (Điều tra IO năm 2021) thuộc Chương trình điều tra thống kê quốc gia được ban hành theo Quyết định số 43/2016/QĐ-TTg ngày 17/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ. Đây là cuộc điều tra quan trọng để có được hệ số chi phí trung gian năm gốc thay thế cho hệ số chi phí trung gian từ năm 2012 hiện đã không còn phù hợp; xây dựng bảng IO năm 2019, đại diện cho cấu trúc kinh tế giai đoạn 2015-2019, kiểm định tính chính xác của số liệu GDP theo 3 phương pháp: sản xuất, chi tiêu và thu nhập, phục vụ biên soạn số liệu chính thức GDP quy mô điều chỉnh 2018-2020. Bên cạnh đó, điều tra IO là công cụ xây dựng các mô hình phân tích, dự báo.
Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương phát biểu khai mạc và chỉ đạo Hội nghị tại điểm cầu TCTK

Theo chương trình, Hội nghị tập huấn sẽ diễn ra trong 03 ngày từ 27-29/10/2021. Trong các ngày diễn ra hội nghị, đại diện Cục Thu thập dữ liệu và Ứng dụng công nghệ thông tin thống kê, Vụ Hệ thống Tài khoản quốc gia giới thiệu các nội dung: Yêu cầu đối với các chỉ tiêu thu thập thông tin phục vụ tính toán bảng cân đối liên ngành IO; Nội dung chính của Phương án điều tra; Quy trình, nội dung, phương pháp thu thập thông tin các phiếu điều tra; Hướng dẫn sử dụng phần mềm quản lý cuộc điều tra IO 2021; Hướng dẫn phần mềm điều tra, xử lý các Phiếu điều tra.
 Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Cục Thống kê tỉnh Cao Bằng

Trong Điều tra IO năm 2021, Đơn vị điều tra là:
- Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước;
- Các cơ quan Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội (viết gọn là cơ quan hành chính) và đơn vị sự nghiệp công lập (đơn vị dự toán cấp II, cấp III hoặc cấp IV); đơn vị sự nghiệp ngoài công lập; hiệp hội;
- Doanh nghiệp, tập đoàn, tổng công ty, hợp tác xã hạch toán kinh tế độc lập (viết gọn là doanh nghiệp) được thành lập và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp năm 2020, Luật Hợp tác xã năm 2012 và các Luật chuyên ngành đã đi vào hoạt động SXKD trước thời điểm 01/01/2020 và hiện đang hoạt động SXKD;
- Cơ sở SXKD cá thể phi nông, lâm nghiệp và thủy sản;
- Hộ sản xuất nông, lâm nghiệp và thuỷ sản;
- Tổ chức vô vị lợi phục vụ hộ gia đình;
- Hộ dân cư tiêu dùng cuối cùng.
Điều tra IO năm 2021 áp dụng kết hợp phương pháp thu thập thông tin gián tiếp và trực tiếp như sau:
- Phiếu điều tra trực tuyến (Webform) áp dụng đối với các doanh nghiệp, đơn vị hành chính, sự nghiệp, hiệp hội, bao gồm Phiếu số 01/IO-DN, Phiếu số 03/IO-HCSN. Đơn vị điều tra tự kê khai thông tin trên Trang thông tin điện tử cùng với sự hỗ trợ trực tiếp của điều tra viên thống kê (viết gọn là ĐTV). Đơn vị được cấp tài khoản, mật khẩu đăng nhập và điền thông tin vào phiếu trực tuyến.
- Đối với 04 loại phiếu điều tra thực hiện theo phương pháp phỏng vấn trực tiếp: sử dụng kết hợp cả hai hình thức phiếu điện tử và phiếu giấy. ĐTV trực tiếp đến đơn vị điều tra để phỏng vấn và ghi thông tin vào phiếu điều tra.
+ Phiếu điều tra điện tử (CAPI) áp dụng đối với Phiếu thu thập thông tin về tiêu dùng cuối cùng của hộ dân cư (Phiếu số 07/IO-TDCC). ĐTV sử dụng thiết bị điện tử thông minh hoặc điện thoại di động, phỏng vấn chủ hộ và nhập thông tin.
+ Phiếu điều tra giấy áp dụng đối với cơ sở SXKD cá thể phi nông, lâm nghiệp và thủy sản (Phiếu số 04/IO-CT); hộ sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản (Phiếu số 05/IO-NLTS); đơn vị vô vị lợi (Phiếu số 06/IO-VVL).
Thời gian thu thập thông tin tại địa bàn được thực hiện trong 40 ngày, bắt đầu từ ngày 01/11/2021 và kết thúc ngày 10/12/2021.

Tác giả bài viết: Phòng Thu Thập Thông tin thống kê