Đoàn công tác Tổng cục Thống kê làm việc với Cục Thống kê tỉnh Cao Bằng

Thứ hai - 12/07/2021 09:13
áng ngày 10/7/2021, Đoàn công tác Tổng cục Thống kê do đồng chí Nguyễn Thị Hương, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Cục Thống kê tỉnh Cao Bằng.
        Tham dự có lãnh đạo Chánh Văn phòng Tổng cục, Vụ trưởng Vụ Thống kê tổng hợp và Phổ biến thông tin Thống kê; Vụ trưởng Vụ Pháp chế và thanh tra Thống kê thuộc Tổng cục Thống kê; tập thể lãnh đạo và công chức toàn ngành Thống kê tỉnh Cao Bằng với hình thức trực tiếp và trực tuyến đến Chi cục Thống kê các huyện.
        Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đã nghe đồng chí Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Cao Bằng báo cáo Báo cáo Kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2021 của Cục Thống kê tỉnh Cao Bằng; Báo cáo Kết quả triển khai Tổng điều tra kinh tế năm 2021 giai đoạn 1 và tổ chức thực hiện Tổng điều tra giai đoạn 2 trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.

Đồng chí Phạm Thị Phương, Cục trưởng Cục Thống kê Cao Bằng báo cáo thực hiện nhiệm vụ với Tổng cục trưởng và Đoàn công tác TCTK

Việc tổ chức triển khai điều tra thu thập thông tin TĐT giai đoạn 1 tỉnh Cao Bằng được thực hiện theo đúng Phương án, bắt đầu từ ngày 1/3/2021 và kết thúc ngày 30/4/2021 đối với các đơn vị sự nghiệp, hiệp hội và kết thúc vào ngày 30/5/2021 đối với các doanh nghiệp.
        Kết quả Tổng điều tra kinh tế giai đoạn 1 đến ngày 30/4/2021 toàn tỉnh hoàn thành 100% tương đương (650/650) đơn vị sự nghiệp; (55/55) đơn vị hiệp hội; Đến ngày 30/5/2021, 100% các doanh nghiệp, hợp tác xã, tương đương 1.627/1.627 đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đã hoàn thành việc khai phiếu và duyệt phiếu, đảm bảo tiến độ, thời gian theo Phương án và Kế hoạch Tổng điều tra.
        Ngay sau kết thúc TĐT giai đoạn 1, Cục Thống kê tỉnh đã chủ động triển khai và hoàn thiện công tác chuẩn bị TĐT giai đoạn 2 thực hiện điều tra từ ngày 01/7/2021 đến ngày 30/7/2021. Tổng điều tra giai đoạn 2 hiện nay đang trong thời gian thực hiện thu thập thông tin, toàn tỉnh thực hiện điều tra với 18.781 cơ sở SXKD cá thể, trong đó, 17.586 cơ sở thực hiện phiếu điều tra toàn bộ, 1.098 cơ sở thực hiện phiếu điều tra mẫu và 36 cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng. Ban chỉ đạo Tổng điều tra tỉnh dự kiến phấn đấu hoàn thành TĐT giai đoạn 2 xong trước ngày 30/7/2021.
       Ngoài ra, tại buổi làm việc Cục Thống kê tỉnh đã nêu những hạn chế, vướng mắc thực hiện nhiệm vụ thống kê; công tác tiến hành cuộc Tổng điều tra kinh tế giai đoạn 2 tại địa phương còn khó khăn trong quá trình các điều tra viên thu thập thông tin tại cơ sở; việc tra cứu mã ngành sản phẩm, ứng dụng công nghệ thông tin; công tác tuyển chọn điều tra viên, giãn cách các cuộc tổng điều tra… Đồng thời kiến nghị Trung ương: Cần có văn bản hướng dẫn cụ thể để thống nhất tính đơn vị giá trị sản xuất nông nghiệp; sớm hoàn chỉnh phần mềm CAPI; hỗ trợ kinh phí, trang thiết bị, phương tiện cho cán bộ Thống kê, điều tra viên... khi tiến hành thu thập thông tin tại các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Tổng cục Trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương phát biểu kết luận

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương nhất trí chỉ đạo các đơn vị chức năng xem xét kinh phí rà soát các đơn vị doanh nghiệp, hợp tác xã; Sớm hoàn chỉnh phần mềm CAPI, sớm tổ chức thi tuyển công chức đáp ứng nhu cầu nhân lực cho điạ phương…Tổng cục trưởng cũng mong rằng với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, với sự phối hợp, hỗ trợ tích cực của UBND tỉnh và các sở, ban, ngành địa phương, tập thể Lãnh đạo, công chức cục Thống kê tỉnh Cao Bằng sẽ thực hiện thành công TĐT kinh tế giai đoạn 2 và  hoàn thành xuất sắc mục tiêu, kế hoạch công tác năm 2021.

Tác giả bài viết: Phòng Tổ chức - Hành chính