Triển khai thực hiện Luật Thống kê năm 2015

Thứ tư - 07/12/2016 03:55
Ngày 5-12-2016, UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị triển khai thực hiện Luật Thống kê năm 2015 và các nghị định hướng dẫn thi hành. Đồng chí Nguyễn Phùng Hoan, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tới dự.
Luật Thống kê năm 2015 được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIII thông qua tại kỳ họp thứ X ngày 23-11-2015 và chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2016. Luật Thống kê năm 2015 đã tiếp thu các nguyên tắc mới của thống kê Liên hợp quốc trong tiến trình hội nhập, tạo cơ sở vững chắc cho hoạt động thống kê, sử dụng thông tin thống kê và khắc phục những bất cập của Luật Thống kê năm 2003. Luật Thống kê năm 2015 khẳng định rõ vai trò, vị trí của công tác thống kê trong việc cung cấp thông tin thống kê phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cơ quan quản lý Nhà nước để đánh giá, dự báo tình hình, hoạch định chiến lược, xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và đáp ứng nhu cầu thông tin thống kê của các tổ chức, cá nhân. Luật Thống kê năm 2015 thay đổi khá toàn diện về kết cấu cũng như nội dung điều chỉnh. Luật Thống kê năm 2015 được xây dựng trên nguyên tắc trung thực, khách quan, chính xác, kịp thời, đầy đủ về chuyên môn nghiệp vụ, thống nhất, không trùng lặp, chồng chéo, công khai minh bạch. Luật bao gồm 9 chương, 72 điều quy định về hoạt động thống kê, sử dụng thông tin thống kê Nhà nước; quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong hoạt động thống kê, sử dụng thông tin thống kê Nhà nước và hoạt động thống kê, sử dụng thông tin thống kê ngoài thống kê Nhà nước.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Trong xu hướng phát triển hiện nay, nhu cầu thông tin thống kê đặc biệt cần thiết đối với các cơ quan quản lý Nhà nước, các tổ chức, cá nhân, vì vậy Cục Thống kê tỉnh cần khẩn trương xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai thực hiện Luật Thống kê năm 2015 trong toàn ngành. Tổ chức quán triệt sâu rộng các nội dung của Luật Thống kê năm 2015 và các nghị định, văn bản hướng dẫn thi hành Luật đến toàn thể đội ngũ cán bộ, cộng tác viên ngành Thống kê nhằm bảo đảm triển khai thực hiện hiệu quả Luật Thống kê, góp phần cung cấp các thông tin thống kê Nhà nước trên địa bàn tỉnh đúng nguyên tắc. Các sở, ban, ngành của tỉnh tổ chức nghiên cứu, quán triệt nội dung của Luật Thống kê cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của ngành nhằm nâng cao nhận thức trong việc chấp hành các quy định của Luật Thống kê năm 2015; đồng thời chủ động phối hợp cung cấp các thông tin thống kê phục vụ các cuộc điều tra, thống kê các lĩnh vực kinh tế - xã hội theo quy định. Cục Thống kê tỉnh chủ động phối hợp với các hội, đoàn thể và các cơ quan truyền thông của tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền về Luật Thống kê năm 2015, góp phần nâng cao nhận thức của các đoàn viên, hội viên và nhân dân trong việc thực hiện các quy định của Luật Thống kê năm 2015./.

Một số hình ảnh tại hội nghị:
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây