Họp báo công bố số liệu kinh tế - xã hội năm 2021

Thứ tư - 29/12/2021 08:01
Sáng ngày 29/12/2021, Cục Thống kê Cao Bằng tổ chức họp báo công bố số liệu kinh tế - xã hội năm 2021 và Kết quả sơ bộ Tổng điều tra Kinh tế năm 2021. Bà Phạm Thị Phương, Cục trưởng Cục Thống kê chủ trì họp báo. Tham dự có các đồng chí đại diện một số sở, ban, ngành; đại diện các cơ quan báo, đài trong tỉnh; lãnh đạo Cục Thống kê, lãnh đạo và công chức các phòng chuyên môn.
                                                        Toàn cảnh buổi họp báo
       Tại buổi họp báo, bà Phạm Thị Phương đã công bố những chỉ tiêu cơ bản về tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Cao Bằng trong năm 2021. Theo đó, tốc độ phát triển tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2021 ước tính tăng 3,33% so với năm 2020, đạt mức tăng trưởng thấp nhất của các năm trong giai đoạn 2017-2021. Tốc độ phát triển kinh tế đạt thấp chủ yếu do dịch Covid-19 bùng phát mạnh và diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng tiêu cực đến mọi mặt của kinh tế - xã hội.
       Một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu năm 2021 như sau:
      - Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP): + 3,33%
      - Sản lượng lương thực có hạt: + 2,49%
      - Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP): - 6,2%
      - Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng: + 4,05%
      - Chỉ số giá tiêu dùng bình quân: - 1,5%.
      Năm 2021 nền kinh tế của tỉnh tiếp tục phát triển nhưng với tốc độ tăng trưởng chậm hơn so với năm trước. Khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng trưởng khá, nhiều cây trồng, vật nuôi sản lượng đạt và vượt kế hoạch; khu vực công nghiệp xây dựng được duy trì ổn định; khu vực dịch vụ tăng trưởng chậm lại, không sôi động như những năm trước; thị trường tài chính tiền tệ ổn định đảm bảo nguồn vốn cho nhu cầu đầu tư phát triển trên địa bàn tỉnh. Môi trường đầu tư kinh doanh, phát triển doanh nghiệp, hợp tác xã được quan tâm cải thiện. Đời sống xã hội ổn định, công tác phòng chống dịch Covid-19 đạt nhiều kết quả tích cực.
      Kết quả sơ bộ Tổng điều tra kinh tế năm 2021 toàn tỉnh có 21.153 đơn vị kinh tế; sự nghiệp, hiệp hội và cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, tương đương có 64.197 lao động. Phân theo loại hình: Các đơn vị kinh tế có 20.412 đơn vị chiếm 96,50%, tương đương số lao động có 46.779 người chiếm 72,87%; Các đơn vị sự nghiệp, hiệp hội có 705 đơn vị chiếm 3,33%, với số lao động có 17.303 người chiếm 26,95%; Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng có 36 cơ sở chiếm 0,17%, với 115 lao động chiếm 0,18%.

Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu tại buổi họp báo

Tại cuộc họp, các đại biểu phát biểu ý kiến nhất trí với số liệu Cục Thống kê đã công bố. Các phóng viên, nhà báo đặt câu hỏi về những vấn đề liên quan đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2021.

Tác giả bài viết: Phòng Thống kê Tổng hợp