Hội nghị tập huấn Khảo sát mức sống dân cư năm 2021

Thứ tư - 12/05/2021 09:21
 Ngày 10 tháng 5 năm 2021 Cục Thống kê tỉnh Cao Bằng tham dự Hội nghị trực tuyến tập huấn điều tra Khảo sát mức sống năm 2021. Tại Tổng cục Thống kê, Đồng chí Nguyễn Trung Tiến - Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Thống kê tham dự và chủ trì Hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Trung Tiến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê chỉ đạo hội nghị tại điểm cầu TCTK

Tại điểm cầu tỉnh Cao Bằng, Đồng chí Phạm Thị Phương - Cục trưởng, Cục Thống kê tham dự và chỉ đạo Hội nghị tập huấn. Cùng tham dự Hội nghị tại Cục Thống kê tỉnh Cao Bằng có các phòng Thống kê Tổng hợp, Thống kê Xã hội, Thu thập Thông tin thống kê, Đội trưởng và Điều tra viên Chi cục Thống kê Thành phố, Chi cục Thống kê huyện Hoà An. Để đảm bảo thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong giai đoạn diễn biến phức tạp, Hội nghị đã kết nối trực tuyến đến 08 Chi cục Thống kê có lắp đặt hệ thống trực tuyến gồm: Bảo Lâm, Bảo Lạc, Hà Quảng, Trùng Khánh, Hạ Lang, Quảng Hoà, Nguyên Bình, Thạch An.

Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Cục Thống kê Cao Bằng

Hội nghị tập huấn điều tra Khảo sát mức sống dân cư năm 2021 tập trung vào các nội dung chính như sau:
        - Thông tin về những đặc điểm chính về nhân khẩu học của các thành viên hộ, gồm: tuổi, giới tính, dân tộc và tình trạng hôn nhân.
        - Thông tin về thu nhập của hộ, gồm: thu từ tiền công, tiền lương; hoạt động sản xuất tự làm nông nghiệp, lâm nghiệp và thuỷ sản; hoạt động ngành nghề sản xuất kinh doanh, dịch vụ phi nông nghiệp, lâm nghiệp và thuỷ sản của hộ; thu khác.
       - Thông tin về tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, gồm: giáo dục (trình độ giáo dục của người lớn, tình trạng đi học của trẻ em); y tế (tiếp cận các dịch vụ y tế, bảo hiếm y tế); nhà ở (chất lượng nhà ở, diện tích nhà ở); nước sạch và vệ sinh (nguồn nước sinh hoạt, hố xí/nhà tiêu); thông tin (sử dụng dịch vụ viễn thông, tài sản phục vụ tiếp cận thông tin).
       - Thông tin về nhận thức và đánh giá của hộ về tình hình đời sống dân cư.
       - Thông tin về công nghệ thông tin và truyền thông.
      Hội nghị đã tiến hành hướng dẫn sử dụng phần mềm CAPI; hướng dẫn sử dụng trang Web quản lý và giám sát điều tra Khảo sát mức sống dân cư năm 2021.
      Hội nghị đã tiến hành thảo luận và giải đáp thắc mắc về nghiệp vụ điều tra, sử dụng công nghệ CAPI, trang Web quản lý và giám sát trong điều tra Khảo sát mức sống dân cư năm 2021.
      Điều tra Khảo sát mức sống dân cư năm 2021 tỉnh Cao Bằng có 34 địa bàn khảo sát của 10 huyện, thành phố được tiến hành điều tra hàng tháng theo các địa bàn mẫu. Đối tượng điều tra của Khảo sát mức sống dân cư năm 2021 là hộ dân cư và các thành viên hộ.
      Thời gian khảo sát được tiến hành trong 8 kỳ, bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 12 năm 2021. Riêng kỳ khảo sát tháng 5 và tháng 6 thời gian thu thập số liệu gộp chung cho cả 2 kỳ khảo sát từ ngày 17/5/2021 đến ngày 17/6/2021. Các kỳ từ tháng 7 đến tháng 12 năm 2021, thông tin được thu thập hàng tháng, mỗi kỳ thu thập thông tin trong 10 ngày (kể cả thời gian di chuyển) bắt đầu tư ngày 5 hàng tháng
      Đây là lần đầu tiên cuộc Điều tra Khảo sát mức sống 2021 áp dụng phương pháp phỏng vấn trực tiếp sử dụng phiếu điện tử (CAPI) được cài đặt trên máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh của điều tra viên. Điều tra viên có trách nhiệm đến gặp trực tiếp chủ hộ và những thành viên trong hộ có liên quan để phỏng vấn và ghi thông tin vào phiếu điện tử.
       Kết luận Hội nghị, Đồng chí Nguyễn Trung Tiến - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện các nội dung công việc tiếp theo nhằm đảm bảo triển khai cuộc điều tra Khảo sát mức sống dân cư năm 2021 diễn ra theo đúng kế hoạch và đạt kết quả như đã đề ra.

Tác giả bài viết: https://thongkecaobang.gso.gov.vn/Upload/Dinhkem/Files/2ysaubd5.png